Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Sức Khỏe & Đời Sống

Ăn uống thế nào để giảm cholesterol cao?(10:30 20-07-2018)

Chia sẻ: Kiểu đọc

Cholesterol cao là nhân tố quan trọng đối với nguy cơ bệnh tim mạch. Dưới đây là những lưu ý trong ăn uống để tránh mức cholesterol trong cơ thể tăng cao.

Bạn có thể nghe bài viết: Ăn uống thế nào để giảm cholesterol cao? tại đây

 Cholesterol cao là nhân tố quan trọng đối với nguy cơ bệnh tim mạch. Dưới đây là những lưu ý trong ăn uống để tránh mức cholesterol trong cơ thể tăng cao.

anuong cholesterol.jpg
Các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể

1 - Nên hấp thu các chất béo tốt cho sức khỏe

Nếu bác sĩ cho biết bạn có mức cholesterol cao, nghĩa là các cholesterol xấu LDL đang hình thành và gây ra những tắt nghẽn trong các động mạch. Mức cholesterol khỏe mạnh từ xét nghiệm máu là thấp hơn 200 mg/dL.

Hấp thu các thực phẩm có mức cholesterol cao làm tăng mức cholesterol trong máu và ăn quá nhiều chất béo bão hòa nhưng không đủ các chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch - điều này tác động một cách mạnh mẽ đến mức cholesterol cao trong máu.

Do đó, ăn các thực phẩm chứa các chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát mức cholesterol xấu LDL và triglyceride; đồng thời giúp tăng mức cholesterol tốt HDL.

Có thể sử dụng các loại dầu ô liu, dầu hạt hướng dương - đây là hai nguồn chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa tốt cho sức khỏe.

2 - Đừng chọn các món có hàm lượng béo cao

Một thói quen xấu là chúng ta hay chọn các món ăn có hàm lượng béo cao (vì ngon miệng) trong thực đơn khi đi ăn ngoài.

Hạn chế thịt bò, các cơ quan nội tạng (lòng) của động vật để giảm mức cholesterol đưa vào cơ thể.

3 - Bổ sung calcium cho cơ thể

Tăng cường bổ sung calcium trong chế độ ăn có thể làm tăng mức cholesterol tốt HDL, giúp giảm mức cholesterol tổng và mức tập trung cholesterol xấu LDL.

Các sản phẩm bơ sữa là nguồn giàu calcium, trong đó phô mai có mức tập trung calcium cao nhất. Nên tích hợp sữa ít béo hoặc không béo, phô mai và sữa chua vào bữa ăn chính và bữa ăn vặt của bạn.

4 - Tránh các thực phẩm chiên, nướng và thực phẩm đóng gói

Các loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa như: bánh ngọt, bánh nướng, bắp nổ lò vi sóng, các món chiên và các món làm từ bơ sữa,… sẽ làm tăng mức cholesterol xấu và làm giảm mức cholesterol có lợi. Ăn nhiều các món ăn này có thể làm tăng cholesterol.

5 - Chế độ ăn thiếu chất xơ

Nếu mức cholesterol xấu LDL cao thì ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như: các cây họ đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, trái cây… có thể giúp giảm mức cholesterol này.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Hãy thêm trái cây và rau củ vào các bữa ăn chính, vào các món ăn vặt để giúp giảm cholesterol cao cho cơ thể.

6 - Hay uống bia rượu

Uống quá nhiều các thức uống chứa cồn có thể làm tăng mức cholesterol của cơ thể. Nam giới không nên uống quá hai khẩu phần thức uống có cồn mỗi ngày và nữ giới thì không nên quá một khẩu phần - các chuyên gia khuyến nghị.

Cắt giảm bia rượu ngoài giúp giảm cholesterol cao còn có nhiều tác dụng khác tốt cho cơ thể.

Đức Hòa 
(theo Reader’s Digest)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)