Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Nghệ thuật sống

Từ chối theo cách của bạn (10:50 26-04-2012)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Trong cuộc sống, có đôi khi các mối quan hệ khiến chúng ta cảm thấy khó xử hay thất vọng. Nếu đặt vào phương diện tình cảm để suy xét thì nói lời cảm ơn thật dễ dàng hơn rất nhiều lần khi nói lời " từ chối". Sự cả nể hoặc nhiệt tình quá cao khiến người ta dễ đi đến tâm trạng chán nản, mệt mỏi đằng sau những trách nhiệm không đáng có mà mình phải đa mang. 

Ban Biên Tập Câu Lạc Bộ Tấm Lòng Vàng xin chia sẻ mẩu chuyện nhỏ trong cuốn sách "31 quả táo tinh thần" của diễn giả số 1 Việt Nam - Quách Tuấn Khanh, người đã khơi nguồn năng lượng và lên dây cót tinh thần cho rất nhiều các bạn trẻ thông qua những thông điệp và các bài diễn thuyết  của anh.

Đây là một lời khuyên cho những người đang phải mang trong mình những nhiệm vụ bất khả thi hay những người đang quản lý, lãnh đạo về việc phân công công việc và tìm ra điểm mạnh của cấp dưới để họ phát huy hết khả năng, mang lại kết quả tốt nhất với năng lực và sự nhiệt huyết của bản thân.

"Chúng ta chỉ có thể tạo ra nhiều giá trị tích cực khi tập trung vào những lĩnh vực giỏi nhất của mình. Khi làm được điều đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng: Từ chối đơn giản và dễ dàng hơn ta tưởng!" ( QTK)

Bạn có thể nghe bài viết: Từ chối theo cách của bạn tại đây

 

Quá dễ để gật đầu với những lời đề nghị nếu cuộc đời bạn không có những mức độ ưu tiên khác nhau. Khi cuộc đời được dẫn lối, truyền cảm hứng bằng ước mơ, đam mê, một tương lai rực rỡ, bạn sẽ dễ dàng quyết định điều gì cần thiết cho mình. Một trong những nguyên tắc làm việc của cấp quản lý, lãnh đạo là: Nếu bạn không biết sắp xếp công việc của mình thì người khác sẽ làm điều đó! Giải pháp là phải làm rõ ràng những cần thiết cho cho cuộc đời bạn và học cách từ chối những việc không hướng mục tiêu. 

Trang Tử từng kể một câu chuyện về một thợ rèn chuyên luyện kiếm cho hoàng gia. Cho đến khi gần một trăm tuổi, người thợ rèn vẫn làm việc với sự khéo léo và chính xác đáng kinh ngạc, thậm chí ngay cả khi phải hoàn thành công việc một cách gấp rút. Ngày nọ, một vị hoàng tử hỏi: “Những thành quả phi thường của ông là do năng khiếu bẩm sinh hay có một bí quyết nào khác?” “Đó là sự tập trung vào những việc cần thiết” – người thợ rèn trả lời – “Tôi bắt đầu rèn kiếm từ năm 20 tuổi. Kể từ đó, tôi không quan tâm đến bất kỳ điều gì. Đó là đam mê và mục đích cả cuộc đời tôi. Tôi đặt hết tâm trí, sức lực, cảm hứng của mình vào việc đó. Bí quyết của tôi chỉ là thế!” 

Chúng ta chỉ có thể tạo ra nhiều giá trị tích cực khi tập trung vào những lĩnh vực giỏi nhất của mình. Khi làm được điều đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng: Từ chối đơn giản và dễ dàng hơn ta tưởng! Micheal Jordan, huyền thoại bóng rổ Mỹ, không bao giờ ngồi vào bàn đàm phán các hợp đồng, thiết kế trang phục hay lên kế hoạch cho những show quảng cáo của mình. Toàn bộ thời gian, năng lượng dành cho việc mà anh ấy làm tốt nhất:  Chơi Bóng Rổ. Nghệ sĩ Jazz vĩ đại  Louis Armstrong không bao giờ mất thời gian vào việc bán vé hay tổ chức các buổi biểu diễn của mình. Ông chỉ tập trung vào việc Chơi Kèn Trumpet. Từ chối những việc không hướng mục tiêu giúp bạn có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho điều thực sự cần thiết, quyết định cuộc sống, sứ mạng và di sản của bạn!

                                                                     

                                                                             Theo: 31 Quả táo tinh thần - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)