Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Sức Khỏe & Đời Sống

Coi chừng nhiễm kí sinh trùng chết người từ mèo(09:27 05-07-2012)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Phụ nữ bị nhiễm một loại ký sinh trùng trên mèo dễ có xu hướng tự tử hơn những người khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa giải thích được tại sao.

Bạn có thể nghe bài viết: Coi chừng nhiễm kí sinh trùng chết người từ mèo tại đây

 

Ký sinh trùng Toxoplasma gondii không chỉ cư trú trên mèo mà còn có thể sống trên bất kỳ động vật máu nóng nào. Con người có thể bị nhiễm ký sinh trùng T. gondii khi tiếp xúc với phân mèo, hoặc ăn thịt nấu chưa kỹ, rau chưa rửa. Khi đi vào cơ thể người, T. gondii vẫn có thể tồn tại trong não và tế bào cơ. Chúng được các túi nang bảo vệ nên không bị hệ miễn dịch của cơ thể tấn công. 

Ký sinh trùng T.gondii sinh sôi trong ruột mèo. (Nguồn: Livescience) 
Một số nghiên cứu cho rằng loại ký sinh trùng này liên quan tới rất nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tâm thần phân liệt, loạn thần kinh chức năng và ung thư não. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ loại ký sinh trùng này có phải là nguyên nhân trực tiếp gây nên những bệnh đó, hay chỉ là tác động thứ yếu. 

Nghiên cứu mới cho rằng T.gondii liên quan tới hành vi tự tử cũng có hạn chế tương tự. Các nhà nghiên cứu không thể khẳng định chắc chắn rằng ký sinh trùng trực tiếp khiến người bị nhiễm tự tử hay không. Họ chỉ tìm ra rằng những những phụ nữ bị nhiễm có xu hướng tự tử cao hơn 1,5 lần so với người không bị nhiễm. 

“Chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng T. gondii khiến phụ nữ tự vẫn, nhưng chúng tôi tìm ra mối liên hệ giữa hai yếu tố này,” Teodor Postolache, chuyên gia tâm thần học ở Trường Y thuộc ĐH Maryland và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. “Chúng tôi dự định tiếp tục nghiên cứu để làm rõ hơn mối quan hệ này”. 

Có đến 1/3 dân số thế giới bị nhiễm T. gondii, nhưng không biểu hiện triệu chứng gì. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai không nên dọn dẹp phân mèo vì có thể vô tình khiến bào thai bị nhiễm ký sinh trùng trực tiếp. 

Khi sống trên động vật chủ, T.gondii chơi trò mèo và chuột. Chuột bị nhiễm ký sinh trùng mất cảm giác sợ mùi nước tiểu của mèo. T. gondii còn thay đổi não chuột đến mức mùi nước tiểu của mèo trở nên hấp dẫn với chuột, khiến chuột còn lại gần kẻ thù hơn. Đó là lý do T. gondii liên tục sinh sôi trong ruột mèo. 
( Theo ĐVO / Livescience)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)