Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Truyện - tùy bút

Mùa hè của Tăng sinh(11:05 25-07-2012)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Cuộc sống với muôn điều thú vị mà trong đó định luật Vô Thường đã góp phần làm tăng thêm sự thú vị đó. Nhờ sự thay đổi mà chúng ta sinh ra, rồi lớn lên, rồi già. Cũng nhờ đó, ta cảm nhận được sự mầu nhiệm của tia nắng mặt trời và chìm đắm trong sự huyền bí của màn đêm. Cỏ cây ra hoa kết trái, đâm chồi nẩy lộc là nhờ sự biến đổi kỳ diệu đó.

Bạn có thể nghe bài viết: Mùa hè của Tăng sinh tại đây

 

Không gian và thời gian đều bị chi phối bở định luật Vô thường. Thời gian thay đổi để chúng ta từng ngày trải nghiệm hương vị của cuộc sống. Mùa xuân tươi tắn, ấp áp mùa hè, mát mẻ của mùa thu và lạnh khi đông về. Mỗi chúng ta đều có cẳm nhận riêng. Đối với đời sống học Tăng, mỗi mùa trôi qua đều để lại những ấn tượng trong lòng. Nhưng trong ấy, mùa hè để lại trong lòng huynh đệ chúng tôi những kỷ niệm sâu sắc. Những suy nghĩ cứ lớn dần theo năm tháng cuộc đời.

Dưới mái trường Đại học Phật giáo, huynh đệ được nghỉ hè ba tháng sau thời gian học tập, mệt mài bài vở. Ngẫm nghĩ lại cuộc sống thật nhiều điều trái ngược, nhưng ý nghĩ lại không xung khắc với nhau. Đối với Tăng sinh thì lại xây dựng niềm vui của mùa hè bằng sự lạc trú trong pháp An Cư. Nói đến đây, chúng tôi nhớ lại những câu nói ngây thơ mà sư đệ nhỏ đã hỏi trong đem trăng trà đạo nơi sân chùa:

Sư huynh à! Sao được nghỉ hè mà huynh đệ mình lai không đi chơi, tham quan giải trí, thỏa thích tung hoành đó đây…như những sinh viên đại học bên ngoài vậy?

Thấy sư huynh im lặng mỉm cười, tiệu đệ lại tiếp: “nhưng mỗi khi hè về mà mình lại không được đi đâu, an cư một chỗ có thiệt thòi không  huynh?”

Hi hi, tôi khẽ cười!

Chợt nhận ra điều gì đó. Sư đệ lanh lẹ cất tiếng:  “À! Mình không đi chơi nhưng lại được quen nhiều sư huynh nơi khác về cũng vui”.

Lúc bấy giờ tôi nhẹ bảo: “ Sư đệ à! Mỗi người đều có một niềm vui riêng. Ở một vị trí nào đó thì niềm vui đó sẽ phù hợp đối với người đó. Anh sinh viên kia sẽ có niềm vui khi hè về, vì được đi đó đây, được về thăm gia đình, rồi được chơi nhiều thứ mà anh ấy đam mê. Nhưng đệ này! Đệ biết không? Mình cũng có rất niều niềm vui, nhưng niềm vui ấy cao thượng và trong sáng. Mỗi khi hè về là đến mùa an cư, chúng ta tạm thời bỏ gánh nặng bài vở ở trường, được thảnh thơi để an cư kiết hạn, chuyên tu thiền định. Và mỗi khi hè về chúng ta được quen biết rất nhiều huynh đệ khác…Và đặc biệt là huynh đệ mình đang vui vẻ trò chuyện bên những tách trà”.

Hồn nhiên, sư đệ đáp: “ Vâng! Vậy là sư đệ hiểu! đi tu đâu có thiệt thòi”. Trước những câu hỏi của sư đệ, trong tôi niềm vui lại được dâng lên vì một lần nữa, mùa hè lại được khẳng định giá trị thiêng liêng của nó.

Mặc dù, có những sự trái ngược nhau thông qua sinh hoạt trong mùa hè của đời sống Tăng sinh và đời sống sinh viên thế gian.  Nhưng ở mỗi phương diện, nó đều vẽ lên những bước tiến của cuộc đời. Đời sống Tăng sinh, hè về lần bước vào mùa an cư. Nếu tăng sinh được ví như một lữ khách  du phương tâm học thì mùa hè đến được xem là khoảng thời gian dành cho chàng lãng tử bế quant u luyện, chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để tiếp tục đó đây. Chất liệu mà chàng lãng tử đangmang trên mình trong những chuyến du phương hành đạo đó là quà tặng cuộc sống, là đúc kết kinh nghiệm, tinh hoa của sự sống tu học qua ba tháng nghỉ hè.

Thật vậy, mùa hè của đời sống Tăng sinh thật sự vô cùng ý nghĩa. Nó đã đem lại lợi ích lớn lao cho tất chúng ta, những ai còn ngồi dưới mái trường Phật học. Dù ở phương trời nào thì mùa hè, cũng như các mùa khác trong trong năm đều đem lại niềm vui hạnh phúc cho các bạn. Để từ đó, các bạn hoàn thành sứ mạng của Phật pháp, tiếp nối truyền thống của Thầy Tổ, làm tròn tốt bổn phận, sự nghiệp lợi lạc quần sanh, đáp đền ơn Phật.  

 

Giác Thống - Tuổi trẻ Phật Việt tập 2, tháng 07/2012

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)