Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Nghệ thuật sống

Cảm nhận cuộc sống(16:40 13-08-2012)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Chỉ có Niềm tin , Nghị lực và sự Tỉnh giác mới có thể giúp moi người bảo tồn được lý tưởng và định hướng cuộc sống.

Bạn có thể nghe bài viết: Cảm nhận cuộc sống tại đây

 

Phẩm chất của cuộc sống là quá trình thể hiện tốt hay xấu của mỗi cá nhân. Phẩm chất ấy, do chính chúng ta huân tập và kiện toàn trong cuộc sống xã hội. Mà cuộc sống là tổ hợp của các mối quan hện giữa đời sống cá nhân và điều kiện môi trường xã hội. Vì thế, cuộc sống của chúng ta không thể tách rời các mối liên  hệ đó, và tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường xung quanh. Điều quan trọng là trong cùng một môi trường sống nhưng có người thể hiện được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống , thể hiện lối sống lạc quan, an lành, hạnh phúc. Nhưng cũng có người thì tự gây tạo cho mình những nỗi đau vật vã, khốn đốn, những cảm giác hụt hẫng, thưởng chừng như bị chìm đắm trong bế tắc tuyệt vọng, do chính sự hấp dẫn, lôi kép và cuốn hút của môi trường xung quanh tạo nên, từ đó khiến giá trị hạnh phúc và niềm tin nơi cuộc sống của họ dường như ẩn mình trong vô thức.

Cũng như đời sống chú tiểu trong ngôi chùa nhỏ hay căn nhà lớn thì chú vẫn an trú trong thiền định, nếu có so sánh thì chú ấy chỉ thấy ngôi nhà ấy như một ngôi “Chùa” thứ hai, nhưng có điều là lớn hơn ngôi chùa cũ. Trong khi đó khách lại có suy nghĩ khác, ngôi chùa thực sự trước kia chú ở không được tự do, không đầy đủ vật chất và hiển nhiên cũng không có hạnh phúc. Mỗi người có cái nhìn khác nhau về cuộc sống dẫn đến có thái độ sống khác nhau,  hạnh phúc hay khổ đau cũng từ đó mà hiện hành. Dẫu rằng, mỗi cá nhân đều có những quan điểm và cảm nhận khác nhau về lối sống, nhưng dù sống thế nào đi chuwang nữa thì mọi người nên thể hiện cuộc sống bằng nền tảng đạo đức để đưa đến sự an lạc, hạnh phúc, tức là chúng ta nên thể hiện phẩm chất và giá trị cuộc sống của chính mình.

Để duy trì và phát huy được phẩm chất đó, chúng ta cần nuôi dưỡng niềm tin, Nghị lực và sự Tỉnh giác trong cuộc sống. Chỉ có Niềm tin , Nghị lực và sự Tỉnh giác mới có thể giúp moi người bảo tồn được lý tưởng và định hướng cuộc sống. Với những đức tính này sẽ giúp cho chúng ta có khả năng tự điều chỉnh cách sống để thích nghi với môi trường hiện tại, tiếp nhận những tinh hoa, nghệ thuật và gạn lọc những tư tưởng bi quan, lối sống bất thiện, cũng như các nguyên nhân đưa đến băng hoại đạo đức, suy thoái phẩm chất và đưa đến cuộc sống khổ đau.

Nguồn: Tuổi Trẻ Phật Việt ( số 01/2012)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)