Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Thư Pháp & Nghệ Thuật khác

Trồng cây xanh trong... khung tranh(08:40 19-09-2012)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

 

Tranh cây là thuật ngữ chỉ những bức tranh làm từ cây xanh. Cây xanh thay vì được trồng trong chậu sẽ được trồng trong những khung tranh.

Bạn có thể nghe bài viết: Trồng cây xanh trong... khung tranh tại đây

 

Khung tranh + cây = tranh treo tường
Giải thích về ý tưởng làm tranh từ cây xanh, ThS Nguyễn Văn Quy, Khoa Nông học, Trường Đại học Nông - Lâm Huế cho biết: Cây được treo trên tường nên đỡ tốn diện tích như các kiểu trồng trong chậu đất. Ngoài ra, trong một bức tranh có thể phối nhiều loại cây với nhiều màu sắc khác nhau do đó có tính thẩm mỹ cao hoàn toàn có thể thay thế các bức tranh truyền thống.
 

Hơn thế, tranh cây hoạt động theo nguyên tắc thủy canh nên người chơi sẽ không bao giờ phải tưới bón phân. Chỉ cần đổ đầy nước vào khay chứa là người chơi tranh có thể đi công tác cả tuần mà không sợ cây bị héo.

Để làm được một bức tranh treo độc đáo này bước đầu tiên là chọn cây. Vì tranh cây thường được dùng để trang trí trong nhà, nơi có điều kiện ánh sáng trời rất yếu hoặc là chỉ có ánh sáng điện, vì vậy, cần chọn các loại cây có khả năng thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu trong nhà, có màu sắc đẹp, kích thước nhỏ và phát triển chậm để ít phải cắt tỉa.

Khung tranh có thể làm bằng bằng đồng, nhôm, gỗ hoặc nhựa. Khung tranh bao gồm các bộ phận: khung viền bao ngoài, hệ thống trồng để chứa giá thể và trồng cây, khay đựng nước để cung cấp từ từ cho cây.

 

Thay vì trồng vào chậu, cây sẽ được “trồng” vào khung tranh và treo lên tường.
Thay vì trồng vào chậu, cây sẽ được “trồng” vào khung tranh và treo lên tường.
 
Một bộ phận không thể thiếu được nữa là giá thể trồng. Giá thể này được phối trộn từ nhiều loại vật liệu khác nhau nhằm kích thích sự phát triển của bộ rễ. Đồng thời, đây cũng là nơi chứa nước và dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Giá thể trồng phải bền không bị phân hủy và phải có khối lượng nhẹ, sạch. Ngoài ra, do giá thể để trồng là những vật liệu hoàn toàn trơ vì thế một nguyên liệu nữa không thể thiếu là dinh dưỡng.

Khi trồng, các bước được tiến hành rất đơn giản: Giá thể trồng sẽ được bỏ vào hệ thống trồng của khung tranh, sau đó từng cây sẽ được trồng vào trong giá thể. Bức tranh sẽ được để trong vườn chăm sóc 1 tháng cho đến khi phát triển hoàn thiện sau đó sẽ mang vào phòng trưng bày.

Chỉ cần định kỳ 5 - 7 ngày một lần pha nước với dinh dưỡng vào một cái chai rồi đổ vào khay đựng nước gắn phía dưới hoặc bên cạnh bức tranh, hệ thống sẽ tự động từ từ đưa nước lên cung cấp cho cây trồng. Sau 3 - 4 tháng khi cây trồng trong tranh phát triển mạnh thì ta có thể cắt tỉa lại cây để tạo lại dáng cho bức tranh.

Thọ được 4 - 5 năm

Theo tìm hiểu thực tế, các loại tranh cây có bán ngoài thị trường dao động từ khoảng 290.000đ/bức loại nhỏ (20 x 20cm) và khoảng 490.000đ/bức cho tranh loại lớn (30 x 30cm).

Còn đối với dự án của mình, ThS Nguyễn Văn Quy cho biết: "Dự kiến giá của mỗi bức tranh khi đưa ra thị trường là khoảng từ 100.000đ/loại nhỏ và khoảng 600.000đ/loại lớn. Tất nhiên, khi đưa ra thị trường chúng tôi sẽ xây dựng quy trình sản xuất công nghiệp, lúc đó giá thành sẽ còn giảm hơn nữa".

Ngoài tiền mua tranh, người sử dụng sẽ phải mua thêm dinh dưỡng. Mức giá cho lọ dinh dưỡng khoảng 12.000 - 15.000đ/lọ (có thể dùng được trong vòng 2 - 3 tháng).

"Cây trồng trên các bức tranh này sẽ sống và có tuổi thọ giống như các loại cây trồng trên các chậu đất thông thường. Mỗi bức tranh như vậy người chơi có thể chơi trong vòng 4 - 5 năm, sau đó nên thay thế bằng các bức tranh mới.
 

Hiện nay, chúng tôi đã nghiên cứu ra ra một số dòng chính như tranh treo tường với các kích cỡ khác nhau. Loại to có kích thước 50 x 80cm, trên đó có trồng 120 cây cảnh lá loại nhỏ các loại. Loại trung bình có kích thước 40 x 55cm, trên đó có trồng 80 cây cảnh lá loại nhỏ các loại. Loại nhỏ kiểu như quyển sổ kích thước 25 x 35cm, trên đó có trồng 40 cây cảnh lá loại nhỏ. Ngoài ra, chỗ chúng tôi còn thiết kế trồng cây trong ống tre. Đây là những những ống làm bằng nhựa hoặc bằng tre có đường kính 5-6 cm, dài 50 cm, trên có có trồng từ 8 - 10 cây kiểng lá các loại...", ThS Nguyễn Văn Quy cho biết.

 

 
"Đối với những bức tranh này cần lưu ý một số điểm: cây được trồng trong tranh là cây gì, vì đây là treo trong nhà, thiếu ánh nắng mặt trời, không phải cây nào cũng sống được. Thứ nữa, trồng bằng thủy canh đòi hỏi phải có chất dinh dưỡng. Việc mua chất dinh dưỡng có khó không. Ngoài ra, vẫn phải chăm sóc định kỳ, liệu người chơi có đảm bảo được điều đó không. Một vấn đề nữa là vì là cây xanh nên sẽ rụng lá có thể sẽ làm bẩn cho nhà cửa...".
PGS.TS Hồ Hữu An (Khoa Công nghệ Sinh học Nông lâm Thực phẩm, Trường Đại học Thành Tây)
(Nguồn: Sơn Hà/Kiến thức)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)