Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Nghệ thuật sống

Cải thiện cuộc sống(11:02 30-10-2012)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Cuộc sống có khi thăng có khi trầm. Đời sống của mỗi người cũng như ngọn sóng lúc lên lúc xuống, không thể lúc nào cũng ở trên đỉnh cao, cũng không thể chìm dưới vực sâu, vì thế phải học cách điều phối và kỹ năng nắm bắt cơ hội.

Bạn có thể nghe bài viết: Cải thiện cuộc sống tại đây

 

LÀM SẠCH TÂM HỒN

Ai cũng thích cảm giác khi bước vào một căn phòng mới mẻ sáng sủa sau khi đã quét dọn sạch sẽ. Cảm giác sau khi rời khỏi tiệm hớt tóc cũng vây, rất sảng khoái, vì vừa loại bỏ xong những vật thừa thãi.

Trẻ con lúc nào cũng vui vì chúng không có nhiều tâm sự, cũng chẳng phải lo lắng gì. Còn người lớn thì ngược lại, trong cuộc sống chúng ta hoặc là gặp phải, hoặc là tưởng tượng ra quá nhiều sự việc phức tạp, cùng rất nhiều chuyện bi ai thống khổ.

Người nào có dùng máy vi tính đều biết phải làm sạch “thùng rác”, nếu không nó sẽ chiếm dụng nhiều không gian của “ổ cứng”, ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của máy. Tâm hồn con người cũng thế, chúng ta không thể quên đi tất cả, nhưng cũng không thể ghi nhớ mọi điều. Người thông minh là người biết cái gì nên nhớ, cái gì không nên nhớ và cái gì cần phải loại ra khỏi đầu óc của mình. Người mang quá nhiều tâm sự không thể có được cuộc sống thanh thản. Ngược lại, người không biết lưu giữ thường thiếu lý trí. Làm sạch tâm hồn là một quá trình đỏi hỏi sự nỗ lực và kiên trì. Chúng ta cần phải liên tục dọn dẹp, lại bỏ những thứ không cần thiết, bởi vì “ đầu óc càng rỗng rang thì khả năng phát huy tiềm năng càng lớn”

TỪ BỎ LÀ MỘT CÁCH KHOAN DUNG

Mỗi con người cũng giống như một đất nước, không có sự khoan dung thì khó có kết hợp thành sức mạnh để hướng đến sự phát triển. Tỏng tất cả các nhân tố dẫn đến thành công, tấm lòng là quan trọng nhất, hay nói cách khác lòng khoan dung là quan trọng nhất. Lúc chúng ta từ bỏ những lời nói đả kích , từ bỏ sự nóng giận, từ bỏ khát vọng trả thù, chính là ta đang thực hành tính khoan dung. Người thông minh đôi khi gặp việc cũng không cần giải thích. Trong con mắt của nhiều người, giải t hích là sự lẩn tránh, không đám dối mặt với hiện thực. Kẻ thù không tin ta giải thích, bạn bè lại không cần sự giải thích. Trời chưa sáng vì trời chưa mưa  hết, nếu dứt mưa rồi tự nhiên sẽ trở nên quang đãng.

Người thành công không nên quá e ngại sư phê phán, bởi khi làm một việc gì đó, nhất định sẽ có đụng chạm và sẽ khiến một vài người không mãn ý. Người ta có thể bảo tồn cách nhìn nhận của chính họ, đó là tự do. Cần biết rèn luyện kỹ năng ứng xử trước những phản đối đó, nên dung cảm, chủ động tìm hiểu và thuyết phục những ý kiến phải đối thay vì ôm lòng oán trách. Bởi vì những việc cần làm trước mắt là quan trọng hơn.

THỜI GIAN TẠO NÊN SỰ HOÀN THIỆN

Hầu như mỗi người đều có nỗi niềm riêng của mình. Cho nên chúng ta không cần phải ngạc nhiên khi những thứ rất quan trọng như quê hương, trường học cũ, tình yêu đầu đời… mà rất nhiều người không thể vui vẻ quay trở lại được, bỏi vì trong đó có quá nhiều sự việc mà mỗi khi nhắc đến khiến họ đau lòng.

Các nhà tâm lý xã hội cho thấy rằng, lòng đố kuj thường phát sinh ở những đối twowjgn gần gũi bên ta như đồng nghiệp hay hàng xóm, sự xung đột thường bắt nguồn từ tranh giảnh lợi ích. “ Tất cả đều bộc lộ trong sự đấu tranh kịch liệt”, bởi vì tất cả đều có xu hướng phát triển đến mức độ cao hơn, trong hoàn cảnh thiếu thốn về tài nguyên, đấu tranh sinh tồn là không thể tránh khỏi. Mà những cuộc đấu tranh kịch liệt nhất đều xả ra trong những các hteer đồng loại, vì cùng sống chung và cùng có nhu cầu như nhau và dĩ nhiên cùng mang nỗi lo sợ như nhau. Tất cả những qun hệ gay gắt đó muốn có sự  hài hòa đòi hỏi phải có thời gian và không gian khác biệt. Cho nên chúng ta thường nên tự nhwasc nhở mình, đừng nên vì nhuwgnx việc không thể giải quyết được mà đau buồn, cho dù sự việc khó giải quyết đến đâu chăng nữa đều theo dòng thời gian mà hóa giải. Tư tưởng đối nghịch, sự hiểu lầm, sự xem thường hay những mâu thuẫn trong cuộc sống đều theo thời gian mà chuyển “bãi biển” trở thành “ nương dâu”.

ĐỪNG ĐÁNH MẤT SỰ THÂN THIỆN

Không phải vì nở nụ cười với người khác mà mình đsanh mất đi những niềm vui của riêng mình, vì nó luôn luôn có sự đáp đền trở lại. Không có ai không yêu thích nụ cười.

Vấn đề là những việc giúp ta tươi cười không thường xảy ra, trong khi những chuyện khiến ta bực dọc, bất an thì lại đuổi hoài không đi. Xa rời người mình yêu hay công việc mình yêu thích là nỗi buồn thương của nhiều người, vị họ không tìm được cội nguồn của hạnh phúc.

Hãy giữ trong mình tâm niệm, mỗi sự việc khiến mình không thoải mái nhất định đều có nguyên nhân của nó. Có những nguyên nhaanc ần phải trải qua một thời gian dài mới biết được, thậm chí có những nguyên nhân suốt đời cũng không thể tìm ra nguyên nhân. Nhưng tất cả đều không quan trọng, vấn đề là nó kheiesn chúng ta khó chịu, nó ảnh hưởng đến tâm  hồn, khả năng phái đoán và thời gian của chúng ta.

Hãy cho người khác cơ hội nhận thức con người mới của bjan, cho bạn cơ hội nhìn nhận thế giời một cách sâu rộng, có gì không tốt đâu???

Thích Giác Thái (sưu tầm và dịch)_ Tuổi trẻ Phật Việt số 02/2012

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)