Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Chia sẻ & Tâm sự

Trang phục đến chùa(13:27 02-03-2013)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Hỏi:  Tôi đã bị nhiều người nhắc nhở về trang phục của mình khi đi chùa, tịnh xá. Vậy cho hỏi, người trẻ đi chùa có buộc phải mặc đồng phục, hay áo giới màu lam khong? Hay chỉ mang tính tự nguyện, và khi mặc trang phục tuổi teen đi chùa có mắc phải sai lầm hay có tội với Phật không?  (Vũ Quang Minh_ HS THPT Nguyễn Khuyến)

Bạn có thể nghe bài viết: Trang phục đến chùa tại đây

Chia sẻ:  Khi đã có nhiều người nhắc nhở thì bạn nên nhìn lại mình, bởi chắc chắn việc ăn bận của bạn đã có vấn đề. Thực ra, khi gửi cho chúng tôi câu hỏi này thì bạn đã thấy “vấn đề” của sự ăn mặc của mình lúc tới chùa, và đã nhìn lại rồi!

Do vậy, chỉ cần vài gợi ý sau, chúng tôi tin là bạn sẽ có cho mình một “cẩm nang” nho nhỏ cho việc đi chùa, thực tập phật pháp. Đó là , hãy ăn mặc kín đáo (để thể hiện sự tôn trọng, thành kính với Đức Phật, chốn thiền môn nghiêm tịnh, và tôn trọng chư tôn thiền đức Tăng Ni), nếu có áo lam, áo giới thì càng tốt vì màu áo ấy, trang phục ấy tạo cho bạn sự thanh thoát, nhẹ nhàng. Ở mặt nào đó, nó còn nhắc nhở bạn tu tập tốt hơn, hành xử đúng lễ - nghi hơn, vì mình là Phật tử. Mình ăn mặc không đẹp, hở hang, cũn cỡn mà lại nhân danh Phật tử thì dễ làm nhiều người hiểu lầm đi chùa sao cũng được rồi “học và hành: theo mình thì nguy quá. Điều đó sẽ tạo ra một nếp đi chùa không đẹp, đó là “cái tội” mà bạn phải để ý. Tội ở đây là tội gieo rắc hiểu biết sai về người Phật tử.

 


gia đình áo lam.jpg

Các em nhỏ đến chùa sinh hoạt với màu áo lam đồng phục của gia đình Phật tử - Ảnh minh họa

Hơn nữa, trong nhiều bổn kinh sám hối cũng có nhắc tới chuyện ăn mặc trước tôn tượng Phật, kinh pháp và chư Tăng, nếu không nghiêm túc, hở hang sẽ có tội. Bạn cứ nghĩ đơn giản thế này, khi gặp ông bà, cha mẹ mình còn không được phép, không nên ăn mặc “xấu xí” kiểu đó thì đi chùa, lên điện Phật sao mình không kín đáo?

Trong mười hai hạnh nguyện của Bồ-tát Phổ  Hiền thì công hạnh đầu tiên là “lễ kính chư Phật”, mình là đệ tử của Ngài học hạnh lễ kính thì sao mình không thể hiện sự chỉnh chu, đang hoàng trong trang phục khi đi chùa?

Cuối cùng, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn rằng, là người con Phật, sự thanh cao toát ra từ tâm hồn, lối sống đến hình thể (ăn mặc, đi đứng,..) cũng chính là bài pháp lành mang tên thân giáo. Nghĩa là, qua cách ứng xử, phong cách của bạn cũng là một cách làm cho người ta nhìn thấy những giá trị cao thượng, tốt đẹp của đạo Phật mà tìm về chùa chiền, nương tựa Tam Bảo.

Chúc bạn thường tin tấn, an lạc!

 

Tuổi Trẻ Phật Việt  số 3

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)