Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Tin Tức

Tác giả của ca khúc "Từ Đàm quê hương tôi" qua đời(23:31 13-05-2013)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Nhạc sĩ Văn Giảng tức (Thông Đạt, Nguyên Thông) vừa từ trần tại Melbourne, Úc ngày 9-5-2013, hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được cử hành tại chùa Quang Minh vào ngày 12 & 13-5-2013, sau đó hỏa táng vào lúc 8 giờ ngày 14-5-2013.

Bạn có thể nghe bài viết: Tác giả của ca khúc "Từ Đàm quê hương tôi" qua đời tại đây

130128-DP_Van-Giang-va-vo---hinh-cu-400.jpg
Nhạc sĩ Văn Giảng và vợ (1949, ảnh tư liệu gia đình)

Nhạc sĩ Văn Giảng sinh ngày 12-5-1924 tại cố đô Huế, sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc bẩm sinh, lại được thừa hưởng không khí âm nhạc trong gia đình.

Ông từng du học tại trường âm nhạc lớn của Hoa Kỳ ở Hawaii và Bloomington. Tốt nghiệp cao học âm nhạc, ông đã trở về nước và được đề cử làm Giám đốc Trường Quốc gia Âm nhạc Huế.

Một phần trong sáng tác của ông là những tác phẩm mang âm hưởng anh hùng ca; với dòng nhạc trữ tình, tác phẩm được biết đến nhiều, đi vào lòng bao thế hệ là ca khúc “Ai về sông Tương” (bút danh Thông Đạt)…

Với dòng tân nhạc Phật giáo, ông là tác giả của những bài Phật giáo nổi tiếng như “Mừng Đản sanh”, “Ca Tỳ La Vệ”, “Vô thường”, “Hoa cài áo lam”…, đặc biệt là ca khúc bất hủ “Từ Đàm quê hương tôi” (bút danh là Nguyên Thông).

Ông định cư ở Úc từ năm 1982. Dù ở đâu, tuổi tác như thế nào, dòng cảm hứng sáng tạo và sự đam mê, tâm huyết dành cho việc nghiên cứu, biên soạn thuộc lĩnh vực âm nhạc của ông vẫn luôn dồi dào, không dừng nghỉ, cho đến gần ngày trút hơi thở cuối cùng của cuộc đời ở cõi tạm này.

Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Văn Giảng rất đồ sộ, gồm nhiều thể loại âm nhạc, có vị trí rất lớn và sâu sắc trong dòng tân nhạc Việt Nam cũng như dòng tân nhạc Phật giáo.

Thành kính cầu nguyện hương linh nhạc sĩ Văn Giảng (Thông Đạt, Nguyên Thông) thong dong nơi miền tịnh cảnh và xin phân ưu cùng gia quyến của nhạc sĩ - tác giả ca khúc bất hủ “Từ Đàm quê hương tôi”. 


Thích Tâm Hải (GNO)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)