Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Sức Khỏe & Đời Sống

Hiểm họa từ những cốc nến bắt mắt(08:44 14-12-2013)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Càng về cuối năm, nhu cầu thờ cúng tâm linh của người dân càng tăng và số lượng thẻ hương, vàng mã, nến... được tung ra thị trường ngày càng nhiều.

Bạn có thể nghe bài viết: Hiểm họa từ những cốc nến bắt mắt tại đây

Với những sản phẩm này, người tiêu dùng thường không quá quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, mà chủ yếu đề cao tính tiện dụng. Nến cốc "lên ngôi" trong vài năm trở lại đây cũng chính vì đặc tính này.

Thế nhưng ẩn chứa bên trong chiếc cốc nến màu sắc bắt mắt, mềm dẻo tưởng chừng rất an toàn là những thành phần vô cùng có hại cho sức khỏecon người.

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều các loại nến cốc (hay còn gọi là nến thạch) với kích cỡ, màu sắc và hình dạng khác nhau. So với nến thường, ưu điểm của loại nến này là không bị chảy ra ngoài, không cần đế cắm, không sợ cháy lan ra các vật dụng nếu không chú ý, giá thành cũng không quá đắt nên được khá nhiều người ưa dùng. Nến cốc được sử dụng chủ yếu trong việc thờ cúng tâm linh, hay ở những quán cà phê cần ánh sáng mờ ảo, lãng mạn.

Khi sờ vào phần nến bên trong cốc, bạn cảm thấy nó mềm mềm, dẻo dẻo như thạch, tưởng an toàn nhưng thực chất nó có chứa một phần cao su tổng hợp rất có hại cho sức khỏe.

Theo một số chuyên gia về hóa học, trong thành phần nến cốc chứa dầu parafin và một phần SEBS (Styrene-Ethylene/Butadiene-Styrene) - là cao su tổng hợp, dạng bột hoặc dạng viên...

Cao su tổng hợp là loại vật liệu có các tính năng vượt trội và các sản phẩm có nguồn gốc từ cao su ngày càng có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp cũng như trong đời sống con người. Tuy nhiên khi đốt cháy cao su, chúng bốc lên cột khói đen mang đầy khí độc hại như lưu huỳnh, nitơ oxit... và những dòng chất lỏng làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, bầu không khí, mặt đất và những công trình xung quanh.

Vì vậy, thành phần SEBS trong nến cốc là vô cùng nguy hiểm. Nếu sử dụng lâu, người dùng hít phải nhiều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là hệ hô hấp. Các nước châu Âu đã không sử dụng các loại cao su tổng hợp từ 2 thập kỷ trước trong ngành công nghiệp nến. Và 5-7 năm trở lại đây, Trung Quốc cũng thay thế SEBS bằng các phụ gia khác.

Ngoài ra, trong nến cốc còn sử dụng bấc chì. Loại bấc này khi đốt sẽ gây những tác hại lâu dài, khó lường cho sức khỏe của con người, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và có thể gây ra các chứng rối loạn não, máu…

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng nến cây bình thường với thành phần chủ yếu là sáp paraffin hoặc nến cốc không chứa thành phần cao su tổng hợp SEBS (nến không mềm như thạch) để đảm bảo an toàn sức khỏe, thay cho sản phẩm hiện có trên thị trường.

Tư liệu: Bản Sắc Việt

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)