Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Tên (vi) / Hoạt động định kỳ

Xuân choàng vai người…(12:46 14-02-2014)

Vô Thường

Chia sẻ: Kiểu đọc

Khai tâm cho một năm khởi đầu sẽ bằng bài kinh thuở ông còn tại thế hay trì tụng. Tụng niệm cho duyên khởi niềm lành, cưu mang điều tốt trải cội phúc cho mọi người được xum xuê nụ cười. Tôi cười. Phật cũng cười.

Bạn có thể nghe bài viết: Xuân choàng vai người… tại đây

 
 
 
Lồng lộng xuân xõa xuống đời nhau những hạt cườm lóng lánh vàng mai hoa. Xuân phương Nam. Nhớ vô ngần những dáng đồng bưng miên miết gió óng ánh cánh diều xưa, vàng rơm thơm rạ lấm láp ủ nồng giấc thơ.

Đôi quang gánh nhẵn bóng màu vai lam lũ mẹ cũng vừa tạm để xuống. Anh Tư, chị Sáu cũng vừa xong vụ mùa. Cha kịp rít một cuộn khói cho lách tách hạt mầm trong vườn chờ vươn vai choàng nắng xuân. Nồi bánh tét đêm giao thừa mẹ cùng chị Ba nấu hồng hoa lửa cho xôn xao ngậy lòng tôi! Có cái gì cựa quậy, có cái gì ngọt lịm đến vậy! Gia đình ngày sum họp sau guồng quay giã xay ba trăm sáu mươi lăm ngày! Trong tôi lại bắt đầu lừng hương, lại bắt đầu thắp lên ngọn nến hồng lung linh màu hy vọng tươi nguyên. Đẹp thay em gái tôi theo nghiệp mẹ cha cứ dệt mãi theo tuổi ngày, dầy thêm trang giáo án cùng những mùa hoa phấn rơi, đượm chuyến đò mỗi lượt người qua hồng gót chân sonthơm mùi mực trinh nguyên.

Vàng mai quân tử! Nghìn cánh tri ngộ bung mở Hội nguyên xuân. Lồng lộng xuân choàng vai người. Trong veo là nơi bắt đầu. Tột cùng là chí dũng tâm hùng. Ơi! Hoa chúa xuân lòng tôi… .

Một năm qua đi khi tờ lịch cuối ngày vừa bóc nốt, đọng lại trong tôi đêm cuối năm nhịp nghĩ lẽ vô thường – hằng thường! Một năm qua tôi đã làm được gì nào?! Ngày cứ tuột trôi trườn trượt. Xung quanh tôi đã bao người luôn sẵn lòng cấy vào đất đai mùa xuân thêm sinh khởi; người lạ hay quen trao nhau trong cái nhìn ái hữu quá, còn tôi, tôi kịp nghĩ gì trước đêm xuân, tôi giũ những điều ngộ nhận sạch chưa, … lộc rưng lòng xòe hương tôi nhé! Tôi quét dọn lại trang thờ ông bà đã khuất và tắm Phật. Khai tâm cho một năm khởi đầu sẽ bằng bài kinh thuở ông còn tại thế hay trì tụng. Tụng niệm cho duyên khởi niềm lành, cưu mang điều tốt trải cội phúc cho mọi người được xum xuê nụ cười. Tôi cười. Phật cũng cười. Mai rung rinh trước gió đêm xuân dìu dịu hương bay.

Thơ thẩn cùng bóng in nguệch ngoạc để chùng lại và dặn, hẹn cùng xuân: yêu – thương – xin – vốc – ngụm – đầy – rót – dâng – vui – trao – người…

Phía sau lũy tre rì rào xanh ngọt kia có nụ cười duyên trăng hồng vừa khơi ánh quang cùng lấp lóa sóng sông Hậu dạt dào reo cùng sông Tiền để cùng nhau ùa vây Biển mẹ. Dòng cứ khơi trong, trong mãi! Biển Đông mãi hiền hòa ôm lấy đời ta dẫu bao lần chồm lên ngọn thủy triều ngày oằn thương lơi nhịp cánh võng mẹ đưa. Con nước lé đé chân đê cho đêm nay em chân không mơn man cùng cỏ cây đồng nội rồi nghe ban mai xanh reo. Em hoan hỷ. Tôi chừng như nghe hương bình yên vừa xoa mềm tay lạnh, ấm chân trần miên man.

Tết xúm xít tuốt đầu ngõ. Xuân ùa tận nách nhà. Em nghe đời trẻ lại. Kìa! Hạt cườm vàng mai hoa  đang lóng lánh ánh ngời Giêng. Ta kịp nhận ra: “…tâm phải cho rộng để chứa đựng điều hay trong thiên hạ…” (Lã Khôn). Nhé anh em! Cho bạn, cho tôi phút này từ ái trổ mầm son! Níu tay nghìn trùng cho sóng sánh nhịp tình xuân rìn rịn thắm mỗi đời hoa – đời người… ha… ha… ha… có cùng theo nhau vào cùng nhịp đồng ca hỡi người!.

 
Trần Huy Minh Phương (TTPV6)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)