Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Tin Tức

“Những cái Tết” của lòng từ bi nơi buôn nghèo Tây Nguyên(18:49 17-02-2015)

Thích Giác Ảnh

Chia sẻ: Kiểu đọc

Chưa đầy 3 tuần trước, nhà chú Đào Thế Phương, vợ là Triệu Thị Huệ, ở buôn Liêng 2, xã Đắk Liêng, huyện Lắk, chỉ còn là đống tro tàn…

Bạn có thể nghe bài viết: “Những cái Tết” của lòng từ bi nơi buôn nghèo Tây Nguyên tại đây

Sáng 27/12/2014, cô chú đi làm thuê để trồng bắp về, cảnh tượng hãi hùng, sững sờ trước mắt cô chú: Căn nhà nhỏ nhoi, đơn sơ đã bị thiêu rụi!
 
Nay, căn nhà “mơ ước” của cô chú đang dần hiện thực. Tết này, cô chú và các con đã có nhà mới. Niềm vui mừng khôn tả xiết, khi ngày 02/01 vừa rồi, gia đình cô chú thuận duyên được quý Thầy đến tận nơi làm lễ mở móng, khai thị cho gia đình cùng bà con về kiếp nhân sinh, luật Nhân quả, phước báo, nghiệp báo…Giờ, ngôi nhà có diện tích 35m2, kinh phí xây dựng 40 triệu đồng chờ từng ngày, từng giờ được hoàn thiện để chuẩn bị đón chào Xuân mới. 
 
Tết Dương lịch vừa rồi, thuận duyên tôi được về lại huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thăm nơi tôi từng gắn bó gần hai năm qua cùng từng hành trình thiện nguyện, phật sự. Dự lễ mở móng nhà chú Phương, tôi vừa vui mừng, vừa cảm động. Rồi tôi được về thăm lại gia đình cô chú Y Khiêng, trường hợp gia đình 6 người dân tộc thiểu số không có mái nhà che thân năm nào, qua bài viết đăng trên trang phatgiao.org.vn, nay cô chú đã có cơ ngơi khang trang, vừa có nhà ở, vừa thoát đói, thoát nghèo.
 
Nhờ có sức tương trợ kịp thời từ các mạnh thường quân, gia đình cô chú đã có nhà, có thêm bò để tăng gia sản xuất. Đáng quý hơn cả, ngày đón nhận ngôi nhà mới cũng là ngày cô chú bén duyên đạo Phật. Gần hai năm nay, gia đình cô chú đã thực sự đặt trọn niềm tin nơi cửa Phật từ bi, hàng ngày ở nhà biết niệm Phật, thực hành lễ, lạy Phật. 

Chiều ngày 02/01/2015, chúng tôi ghé thăm gia đình cô chú trong một ngày nắng vàng rạng rỡ. Ngôi nhà như còn ươm màu sơn mới… Phòng ốc sạch bóng, khang trang. Chú hồ hởi ra đón quý Thầy cùng chúng tôi, hai tay chắp trước ngực: Dạ, con vừa lau dọn nhà. Con cũng lau dọn ban thờ rồi. Bát hương sạch rồi. Có hoa mới cúng Phật rồi… Trước sức đổi thay, ngỡ “chỉ có trong mơ” tôi xúc động vô cùng. Miền đất Tây Nguyên thường được biết đến chỉ có “nắng và gió”. Nhưng ôi! Tình đạo Phật, tình người bao la quá…
 
Nơi tâm từ nhân quả ứng, nơi lòng từ bi vô hạn ngày thêm lan tỏa không những cứu khổ, thoát nghèo biết bao neo cảnh. Mà qua đó, những người con đồng bào dân tộc thiểu số nơi núi rừng Tây Nguyên dần bén duyên đạo Phật. Cùng nhau biết nương học Phật để cuộc sống ngày thêm tốt đẹp, ý nghĩa hơn…
 
Bên cạnh đó, hàng tháng, đều đặn hơn 100 cụ già đơn thân người dân tộc thiểu số mong ngóng quý Thầy, các mạnh thường quân, bà con phật tử cùng về… không chỉ để nhận quà từ thiện như những chương trình “Hiếu dưỡng Người già” trước đây. Các bà, các cụ mong ngóng được nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhà Phật, cùng nhau thực hành thời khóa niệm Phật ngắn ngoài trời. Hay, đều đặn những khóa tu nơi niệm Phật đường Mê Linh, nơi chùa Quảng Trạch, chùa Liên Sơn, các cụ, các bà còn khỏe không ai vắng mặt. Tất cả cùng trang nghiêm, tịnh trí trong áo tràng màu lam. Ai cũng hoan hỷ lắm. Niềm vui chính pháp, niềm hạnh phúc khó bề diễn tả.
 
Không chỉ các cụ, mà ngay cả các em nhỏ, lứa tuổi “măng non” cũng sớm bén duyên đạo Phật từ những chương trình từ thiện. Nụ cười vô tư, hồn nhiên từ các em bé người dân tộc luôn sưởi ấm từng trái tim thiện nguyện. Khi chơi, các em vô tư, hồn nhiên là thế. Nhưng khi về chùa lễ Phật, học Phật, em nào cũng trang nghiêm trong sắc áo lam rạng ngời, thanh thoát.
 
Những người con đồng bào dân tộc thiểu số nơi núi rừng Tây Nguyên thiêng liêng, kỳ vĩ vốn “thật hơn đếm”, đời sống dung dị, thuần phác là thế. Nhưng, khi cùng nhau ngưỡng vọng lớn lao hướng về nơi từ bi cửa Phật, gửi trọn tâm lòng về Tam Bảo, thì ai cũng kiên tâm, bền lòng lắm. Sức mạnh niềm tin nơi bà con ngày thêm nhân rộng. Đó, cũng bởi ánh từ bi không ngừng lan tỏa rộng khắp…Từng chương trình phật sự, hoạt động thiện nguyện đã mang lại “Những cái Tết” như thế. 
 
Năm mới đang đến gần, ngưỡng nguyện không chỉ nơi đây, mà khắp cùng trên toàn thế giới, tròn vẹn lãnh thổ tổ quốc Việt Nam thân yêu: Nơi đâu cũng ấm áp “Những cái Tết” của lòng từ bi…
 
Thường Nguyên
Tạp chí Nghiên cứu Phật học số 1 năm 2015
Nguồn: phatgiao.org.vn

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)