Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Tin Tức

Lễ Phật Đản (Buddha Jayanti) Phật lịch 2559 ở Kathmandu(08:16 06-05-2015)

Thích Giác Ảnh

Chia sẻ: Kiểu đọc

Trong khi Phật tử trên khắp thế giới hân hoan đón mừng Lễ Phật Đản, Phật lịch 2559, nơi quê hương của Thái tử Tất-đạt-đa vừa trải qua trận động đất kinh hoàng, thì tại nơi Nepal người con Phật chỉ với tâm thành kính hướng về Đức Từ Phụ và dâng lời kinh nguyện, còn bao lễ tiết giăng đèn, kết hoa chào đón như mọi năm không còn đủ điều kiện để thiết trí nữa.

Bạn có thể nghe bài viết: Lễ Phật Đản (Buddha Jayanti) Phật lịch 2559 ở Kathmandu tại đây

 

Sau trận động đất, hầu như các di sản văn hóa thế giới tại Katmandu đều hư hại nặng. May mắn thay, bảo tháp Boudhanath chỉ bị đường nứt trên đỉnh tháp. Mọi năm giờ này bảo tháp được trần thiết rất trang nghiêm, đẹp đẽ, thế mà hôm qua (thứ hai, mùng 4 tháng 5 dương lịch), Lễ Buddha Jayanti bình yên không bóng người.

 

  

 

Hàng năm vào dịp lễ Phật Đản, Phật tử và du khách trên thế giới viếng thăm Nepal rất đông. Các trung tâm Phật giáo đều tổ chức trọng thể Lễ Phật Đản, tiếng tụng kinh cầu nguyện vang rền núi rừng Nepal. Còn năm nay, mọi người chỉ lần tràng hạt, niệm Phật trong lặng lẽ.
 
Khoảng hơn một triệu người đã rời khỏi thủ phủ Kathmandu khi trận động đất xảy ra vào ngày 25 tháng 4 vừa qua, nay phần lớn họ đều đã trở về để sắp xếp ổn định lại cuộc sống. Có vài cửa hàng nhỏ mở cửa bán dầu, bơ, nến song chỉ rải rác vài người đến mua nến về thắp cho Lễ Phật Đản. Anh Balaram Rai, chủ một cửa hàng ngậm ngùi nói: “Mọi năm vào ngày lễ này, tôi thường bán hết 5 thùng bơ lớn nhưng năm nay chỉ bán được 2 thùng”.
 
Bà Furba Sherpa, gần 60 tuổi, dắt cháu gái khoảng 8, 9 tuổi đến mua nến. Bà bảo: “[I]Hàng năm tôi đều đến dây thắp nến cúng Phật và cầu nguyện bình an hạnh phúc cho gia đình. Năm nay tôi nguyện thắp 100 ngọn nến để cầu nguyện cho đất nước Nepal được bình an, cho mọi người gặp nạn trong trận động đất bớt khổ[/I]”.
 
Nhiều du khách cũng thắp nến và nguyện cầu hòa bình và mọi sự tốt lành đến với người dân nơi đây. Mọi người vẫn còn nơm nớp lo sợ dư chấn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên chỉ thắp nến cầu nguyện tại Phật đường mỗi gia đình.
 
([I]Theo English.news, 01:01:33- 05 – 05 – 2015[/I])

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)