Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Tin CLB Tấm Lòng Vàng

HÀNH TRÌNH THIỆN NGUYỆN TRÊN ĐẤT NEPAL(12:09 19-05-2015)

Thích Giác Ảnh

Chia sẻ: Kiểu đọc

Vượt qua chặng đường khá dài với nhiều đồi núi quanh co, chúng tôi đã đến được các ngôi làng thuộc Thulopakhar VDC. Khung cảnh hoang tàn vẫn còn hiện diện nơi đây, những ngôi nhà sụp đổ hoàn toàn với đống đổ nát, những ngôi nhà còn lại bị rạn nứt nặng không thể sử dụng được.

Bạn có thể nghe bài viết: HÀNH TRÌNH THIỆN NGUYỆN TRÊN ĐẤT NEPAL tại đây

Chúng tôi đến với Kathmandu, thủ đô của Nepal sau những ngày mà người dân nơi đây đã trải qua những cơn động đất kinh hoàng. Không khí tại sân bay Kathmandu thật ảm đạm , chỉ vài nhân viên lưa thưa được bố trí rải rác tại các khâu trong quy trình xuất nhập cảnh. Sau khi hỏi qua, nhóm chúng tôi mới biết là do người thân của nhiều nhân viên sân bay đã qua đời trong cơn động đất nên họ đang bận rộn cho việc gia đình và sửa sang lại nhà cửa.

Nét buồn và dư âm của sự hoảng sợ vẫn còn hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân trên chặng đường chúng tôi đi qua. Hầu hết người dân nơi đây đều dựng tạm các lều trại ngoài đường, sân vườn, các mảnh ruộng, bãi đất trống … để ngủ qua đêm, họ đang lo lắng cho những cơn động đất lớn sẽ đến trong đêm. Nhóm chúng tôi sau khi tự dựng trại tại sân trường học được các tình nguyện viên “Metta” bố trí, đã cùng nhau trải nghiệm cảm giác cùng chung một mái nhà “ bầu trời” và có một giấc ngủ an lành cùng các thầy cô nơi đây, chuẩn bị sáng ngày hôm sau lên đường đi đến các ngôi làng thuộc tâm chấn của cơn động đất vừa qua. Sáng sớm ngày 17/05/2015, nhóm chúng tôi đã cùng với các bạn tình nguyện viên “Metta” (Tâm từ) lên đường đến làng Thulopakhar VDC, Sindhupalchok cách thủ đô Kathmandu khoảng 110 km về hướng Đông. Vượt qua chặng đường khá dài với nhiều đồi núi quanh co, chúng tôi đã đến được các ngôi làng thuộc Thulopakhar VDC. Khung cảnh hoang tàn vẫn còn hiện diện nơi đây, những ngôi nhà sụp đổ hoàn toàn với đống đổ nát, những ngôi nhà còn lại bị rạn nứt nặng không thể sử dụng được.


Trải qua hai trận động đất lớn với cường độ 7.8 richter và 7.4 richter , nơi đây cũng gánh chịu hàng ngàn cơn dư chấn nhỏ theo sau. Theo dự đoán của các nhà khoa học thì Nepal sẽ còn gánh chịu những cơn địa chấn lớn gấp nhiều lần những trận động đất vừa qua. Chính vì vậy, ngoài việc khắc phục hậu quả của những cơn địa chấn vừa rồi, họ còn phải luôn luôn sẵn sàng đương đầu với những cơn địa chấn sắp tới. Biết được những vật dụng mà dân làng đang cần, đoàn chúng tôi đã mang theo hơn 200 phần quà, bao gồm bạt nhựa, thảm nhựa (chiếu), mền , và những nhu yếu phẩm khác để trao tận tay cho người dân. Mong sao với những vật phẩm nhỏ này , có thể phần nào giúp họ vượt qua giai đoạn biến động khó khăn này.


Thông qua trao đổi với các tình nguyện viên địa phương, chúng tôi được biết hiện giờ đang còn rất nhiều ngôi làng đang bị tàn phá nặng nề, hàng ngàn gia đình đang rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất", nhiều trẻ em đang phải sống trong cảnh bơ vơ không nhà cửa, thậm chí bị mất người thân…. Một “bức tranh“ của sự tang thương đang bao phủ Nepal, đặc biệt là những ngôi làng nằm trong tâm chấn. Vấn đề được đặt ra: làm thế nào để người dân Nepal vượt qua thảm họa này? Nếu những cơn địa chấn lớn lại tiếp tục đến theo dự đoán, người dân sẽ ra sao ? Vấn đề này không những trông chờ vào giải pháp của chính phủ Nepal mà còn mong đợi vào hành động thiết thực của các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước . Về phía cộng đồng Việt Nam, khi còn nhỏ chúng ta thường hát bài hát “ Trái đất này là của chúng mình….” Và bạn sẽ làm gì khi một phần đất bị rơi vào thảm họa ? Cộng đồng Phật giáo, các bạn sẽ giúp gì khi thảm họa diễn ra trên đất nước được biết đến là nơi đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni ? Câu hỏi này đang chờ đợi hành động của quí vị!


Dưới đây là những hình ảnh thực tế mà đoàn chúng tôi đã ghi lại trong ngày đầu tiên thiện nguyện tại Nepal .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hue Thong ( Giacthong2000@yahoo.com)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)