Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Tin Tức

Các điểm An cư của Hệ phái PL.2559 - DL.2015(20:03 09-06-2015)

Thích Giác Ảnh

Chia sẻ: Kiểu đọc

Bạn có thể nghe bài viết: Các điểm An cư của Hệ phái PL.2559 - DL.2015 tại đây

 
Thể theo truyền thống của Phật Tăng xưa, mỗi năm chư Tăng vân tập về một nơi để An cư, tấn tu Tam Vô lậu học. Từ năm 1980, Hệ phái Khất sĩ đã tổ chức An cư chung tại Tịnh xá Trung Tâm, Q. Bình Thạnh – TP. HCM. Đó là điểm An cư lớn, có tầm vóc và ổn định nhất từ trước đến nay trong Hệ phái Khất sĩ. Ngay từ thuở đầu, được sự hoan hỷ giảng dạy của các bậc Cao Tăng trong các truyền thống như HT. Thích Minh Châu, HT. Thích Thanh Từ, HT. Siêu Việt, HT. Thích Từ Thông, HT. Thích Trí Quảng, v.v... đến những năm gần đây, các bậc Tôn túc trong Giáo hội PGVN đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh như HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Như Niệm, HT. Thích Minh Thông, HT. Thích Thiện Nhơn, v.v... cũng đã đến chia sẻ, sách tấn. Bên cạnh đó, những vị giảng sư đương thời như TT. Thích Nhật Từ, TT. Thích Bửu Chánh... cũng được Ban Chức sự Hạ trường thỉnh giảng mỗi tuần, nhằm chia sẻ giáo pháp, trao đổi Pháp học và Pháp hành. Các bậc Tôn túc và giảng sư trẻ trong Hệ phái như HT. Giác Toàn, HT. Giác Giới, TT. Giác Pháp, TT. Giác Nhân, TT. Minh Thành, TT. Giác Tây, TT. Minh Hóa, ĐĐ. Giác Hoàng là những vị được cung thỉnh giảng định kỳ mỗi tuần. Nhờ đó, mặc dù Hệ phái chưa có chế định bắt buộc hành giả về điểm tập trung của Hệ phái an cư, nhưng số lượng hành giả mỗi năm khá đông, trung bình từ 150-170 vị.
 
Mới đó mà đã 25 năm trôi qua (1980-2015), giảng đường Tịnh xá Trung Tâm đã góp phần không nhỏ cho sự tăng trưởng giới đức và trí tuệ của hành giả của 6 Giáo đoàn.
 
2. Pháp viện Minh Đăng Quang - Hạ trường của chư Tăng PL. 2559
 
 
Với sự phát triển của xã hội hiện nay, một cơ sở vật chất xứng tầm là một trung tâm hoằng pháp, tâm linh của Hệ phái đòi hỏi một cơ sở rộng và quy mô nên sứ mạng Tịnh xá Trung Tâm – Trung tâm Hoằng pháp, Tăng sự, Giáo dục trước đây của Hệ phái hiện nay được chuyển giao sang Pháp viện Minh Đăng Quang, tuy một vài hoạt động Phật sự của Hệ phái vẫn còn duy trì tại Tịnh xá Trung Tâm. Mặc dù tại Pháp viện, việc xây dựng cơ sở vật chất chưa hoàn tất, cần có nhiều thời gian và tịnh tài để hoàn thiện, nhưng phòng thất, giảng đường, thiền đường, trai đường... tương đối đã đưa vào sử dụng. Do đó, năm nay DL. 2015 – PL. 2559, chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái đã thống nhất quyết định chọn Pháp viện Minh Đăng Quang (505 xa lộ Hà Nội, P. An Phú, Q. 2, TP.HCM) làm nơi chư Tăng tập trung tu học trong 3 tháng.
 
Với chư vị giảng sư lão thành từ Giáo hội và Hệ phái, cũng như thời khóa tu học tương đối ổn định, phù hợp với thời gian và sức khỏe đại chúng, và đặc biệt là địa điểm mới có nhiều điều kiện thuận lợi, hy vọng hành giả trong mùa An cư đầu tiên tại Pháp viện sẽ gặt hái nhiều thành quả đáng kể trong tu tập.
 
Lễ kiết giới Hạ trường chính thức bước vào an cư vào lúc 19 giờ, ngày 16 tháng 4. Khóa lễ bế mạc, tạ pháp giải chế vào lúc 4 giờ, ngày mùng 10 tháng 7 năm Ất Mùi để các hành giả có đủ thời gian về địa điểm Tự Tứ - Vu Lan của mỗi Giáo đoàn.
 
Nay thông báo đến chư Tăng hành giả 6 Giáo đoàn sắp xếp thời gian về cộng trụ tu tập và chia sẻ giáo pháp đến với pháp hữu, hầu tăng trưởng đạo lực và góp phần làm cho Chánh pháp hưng thịnh. Nhân đây, thông tri đến với Phật tử thập phương liễu tri để về nơi Pháp viện làm công quả, hỗ trợ tứ vật dụng, giúp cho đời sống phạm hạnh của chư Tăng được viên mãn.
 
3. Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên – Điểm An cư thứ 2 của Hệ phái
 
 
 
Trong những năm qua, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên là điểm An cư cho một số chư Tăng và chư Ni trong Giáo đoàn I. Tổ đình mang đậm dấu ấn của Tổ sư Minh Đăng Quang với cây Bồ-đề do Tổ sư trồng tỏa bóng mát quanh năm và ngôi cốc đơn sơ của Tổ sư ngày nào vẫn còn đó. Tổ đình chia thành 2 khu, nội viện dành cho chư Tăng, ngoại viện là khối chánh điện, Nhà thờ Cửu huyền, phòng dành cho chư Ni và Phật tử.
 
Năm nay Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên cũng là điểm được Hệ phái thống nhất chọn làm điểm An cư thứ hai của Hệ phái với số lượng chư Tăng một nửa và chư Ni về tùng hạ tại Hạ trường. Số lượng Tăng trong Giáo đoàn I được quy định là một nửa lên Pháp viện, tạo nên sự hài hòa trong Hệ phái và một nửa ở Tổ đình an cư và hướng dẫn chư Ni, giúp cho chư Ni GĐ I từng bước ổn định, trong tương lai kiến lập đạo tràng, tiếp chúng độ Ni, tự tổ chức An cư như chư Ni thuộc NGHPKS, chư Ni đoàn III và đoàn IV. Số lượng hành giả tham dự khoảng 80 vị (chư Ni tùng Hạ cùng chư Tăng theo thời khóa từ 7giờ00 sáng đến 17giờ00 chiều, sau đó trở về Tịnh xá Ngọc Chơn tiếp tục tu học theo chương trình).
 
Lễ tác pháp bắt đầu vào lúc 13 giờ, ngày 16 tháng 4 và giải hạ vào lúc 14 giờ, ngày 12 tháng 7 âm lịch.
 
4. Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương – Điểm An cư Ni giới Hệ phái Khất sĩ
 
 
 
Đây là trụ sở hành các pháp yết-ma quan trọng trong NGHPKS, và cũng là trung tâm giáo dục, hoằng pháp của NGHPKS. Tổ đình Ngọc Phương, như mọi năm là điểm An cư của NGHPKS, với số lượng trung bình từ 170 đến 200 hành giả. Những bậc Tôn túc giảng sư lão thành của Giáo hội và Hệ phái sẽ là những vị lãnh trách nhiệm giảng thuyết trong 3 tháng: HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Thiện Nhơn, HT. Giác Toàn, HT. Thích Minh Thông, HT. Giác Giới, TT. Bửu Chánh, TT. Giác Pháp và một số chư Tôn đức Ni trong NGHPKS như những năm qua.
 
Khóa lễ tác pháp chính thức bắt đầu mùa An cư lúc 14 giờ, ngày 16 tháng 4 và lễ tạ pháp lúc 14 giờ, mùng 10 tháng 7 âm lịch.
 
5. Tịnh xá Ngọc Phú – Điểm An cư Ni giới Giáo đoàn IV
 
 
Được biết, trước năm 1997 chư Ni thuộc Giáo đoàn IV an cư và tùng hạ tại Tịnh xá Trung Tâm, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. Từ năm 1997 trở đi, sau khi công trình Tịnh xá Ngọc Phú được trùng tu khang trang, được sự cho phép của Giáo hội TP. HCM và chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo đoàn IV, chư Ni đã tự tổ chức An cư tại tịnh xá.
 
Chư Tôn đức trong GHPGVN TP. HCM và quận Phú Nhuận đã tận tình viếng thăm và chỉ dạy cho chư Ni trường Hạ Ngọc Phú. Chư Tôn đức Giáo phẩm và giảng sư Hệ phái cũng hỗ trợ giảng giải kinh pháp trong những năm qua như: HT. Giác Toàn, HT. Giác Giới, TT. Giác Pháp, TT. Giác Nhân, TT. Giác Đăng, ĐĐ. Giác Hoàng.
 
Lễ tác pháp An cư lúc 14 giờ, ngày 16 tháng 4 âm lịch. Lễ tạ pháp lúc 14 giờ, ngày 12 tháng 7 âm lịch.
 
6. Tịnh xá Ngọc Trung – Điểm An cư Ni giới Giáo đoàn III
 
 
Ni giới Giáo đoàn III ngày nay đang trên đà phát triển, với số lượng trên 300 Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na và Sa-di. Do đó, để củng cố Ni đoàn, thực hiện lời Phật dạy sống trong tinh thần hòa hợp, nâng đỡ lẫn nhau trong quá trình tu học, chư Tôn đức trong Giáo đoàn đã thống nhất năm nay chọn Tịnh xá Ngọc Trung (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) do Ni trưởng Hiệp Liên trụ trì làm điểm An cư cho Ni chúng Giáo đoàn III. Điểm An cư này được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai hết lòng ủng hộ. Hàng năm, không những chư Ni thuộc Giáo đoàn III mà chư Ni thuộc Hệ phái Khất sĩ ở khắp các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Lăk, Đà Lạt, Gia Lai đều về Tịnh xá Ngọc Trung an cư và được cấp Giấy chứng nhận An cư.
 
Trong những năm qua, điểm an cư Ni giới Giáo đoàn III còn luôn được sự quan tâm của HT. Giác Giới và HT. Giác Toàn, có năm được quý Hòa thượng về thăm, sách tấn và giảng dạy. Giáo thọ thường trực là các bậc Tôn túc và giảng sư của Giáo đoàn: HT. Giác Tầng, HT. Giác Phương, HT. Giác Thành, TT. Giác Phùng, TT. Giác Trí, TT. Giác Trong, TT. Giác Minh, TT. Giác Duyên, ĐĐ. Giác Hoàng và ĐĐ. Giác Nhường  cùng với một số chư Tôn đức Ni.  
 
Lễ tác pháp An cư vào lúc 7 giờ ngày 16 tháng 4 và tạ pháp vào lúc 7 giờ ngày mùng 8 tháng 7 âm lịch.
 
7. Tịnh xá Ngọc Thạnh – Điểm An cư và tùng hạ của chư Tăng Ni Phật giáo Khất sĩ và Bắc tông vùng lân cận
 
 
Trong những năm gần đây, Tịnh xá Ngọc Thạnh (ấp Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thuộc Giáo đoàn V do HT. Giác Cầu – Thành viên HĐCM GHPGVN, Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm trụ trì đã tổ chức An cư cho Tăng Ni trong khu vực an cư và tùng hạ. Ngôi tịnh xá này trong những năm qua là một trong những Hạ trường có uy tín của Ban Trị sự, đã hỗ trợ rất nhiều cho chư Tăng Ni Phật giáo Bắc tông đến an cư và tùng hạ, với số lượng trên dưới 100 hành giả.
 
8. Tịnh xá Ngọc Tâm – Điểm An cư thứ 2 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ
 
 
Tịnh xá tọa lạc tại 253/14 Nguyễn Thông, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An do Ni trưởng Minh Liên làm Viện chủ, NS. Gương Liên làm trụ trì. Trong nhiều năm qua, Tịnh xá là Hạ trường của Ni giới Khất sĩ tỉnh Long An. Số lượng hành giả mỗi năm trên dưới 100 vị và thời khóa tu học khá nghiêm ngặt dưới sự giám sát của Ni trưởng Minh Liên. Các bậc Tôn túc trong Hệ phái được cung thỉnh giảng giải giáo pháp và chia sẻ kinh nghiệm tu học như HT. Giác Giới, HT. Giác Toàn...
 
9. Tịnh xá Ngọc Tâm – Điểm An cư cho Ni giới Phật giáo tỉnh Kiên Giang
 
 
 
Tịnh xá tọa lạc tại 234/12 Trần Khánh Dư, phường An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang do Ni sư Nhu Liên làm trụ trì. Việc tổ chức An cư chung cho Ni giới Bắc tông và chư Ni Khất sĩ TP. Rạch Giá – Hà Tiên là một Phật sự với nhiều nỗ lực của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang và Ni sư trụ trì. Tịnh xá khang trang, rộng thoáng đủ làm điểm An cư cho cả Ni giới TP. Rạch Giá. Lần đầu tiên cả Ni giới Bắc tông và Khất sĩ được tổ chức trên một địa điểm là một việc làm điển hình cho sự hòa hợp giữa các tông môn pháp phái.
 
Tác pháp yết-ma khai mạc mùa An cư lúc 8 giờ, ngày 16 tháng 4 và tạ pháp lúc 8 giờ, ngày 12 tháng 7 âm lịch.
 
10. Các điểm An cư thuộc nội bộ
 
1. Tịnh xá Ngọc Quang – Điểm An cư và tùng hạ cho chư Tăng Ni Khất sĩ tỉnh Đăk Lăk
 
 
 
Tịnh xá tọa lạc tại 22 Đoàn Thị Điểm, phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk do HT. Giác Phương – Chứng minh Giáo đoàn III làm trụ trì. Tịnh xá Ngọc Quang từ khi Hòa thượng Giác Dũng còn sanh tiền luôn là tịnh xá tiêu biểu hàng đầu của tỉnh, là điểm tựa tâm linh cho hàng vạn tín đồ Phật tử, là chỗ quay về của người con Khất sĩ. Nay dù Hòa thượng đã viên tịch, chư Tăng tại Tịnh xá vẫn tổ chức làm điểm An cư, tùng hạ của chư Tăng Khất sĩ trực thuộc tỉnh Đăk Lăk. Do đó, ngoài một số chư Tăng về Pháp viện Minh Đăng Quang an cư năm nay, một số còn lại tại tỉnh Đăk Lăk sẽ về an cư hoặc tùng hạ tại Tịnh xá Ngọc Quang.
 
Chương trình tu học căn bản của các năm trước: buổi sáng học kinh tạng Pali, chiều học Chơn lý. Thời gian còn lại chư Tăng hành trì chung với đại chúng hoặc học tu cá nhân. Sáng ngày 15 và 30 (thiếu 29), chư Tăng và chư Ni đều vân tập về Tịnh xá Ngọc Quang để kiểm thảo, tụng giới và cúng hội chung.
 
Lễ kiết giới, khai mạc mùa An cư lúc 8 giờ, ngày 16 tháng 4 và tạ pháp giải hạ vào 8 giờ ngày 30 tháng 6.
 
2. Tịnh xá Ngọc Phúc – Điểm An cư và tùng hạ cho chư Tăng Khất sĩ tỉnh Gia Lai 
 
 
 
Tịnh xá tọa lạc tại 342B Phan Đình Phùng, phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai thuộc Giáo đoàn III do HT. Giác Thành – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai làm trụ trì. Trong nhiều năm qua, chư Tăng thuộc TP. Pleiku không đủ duyên đi An cư tại địa điểm chung của Hệ phái đều về an cư, tùng hạ, tụng giới chung tại Tịnh xá Ngọc Phúc. Lễ tác pháp An cư và tùng hạ vào lúc 8 giờ, ngày mùng 8 tháng 4 và tạ pháp giải hạ lúc 8 giờ, ngày 8 tháng 7 âm lịch. Trong mùa An cư, chư Tăng thường triển khai, học tập các bộ kinh như: Kinh Trung bộ, Kinh Lăng Nghiêm, Kinh Pháp Hoa và một số bộ luật dành cho Tỳ-kheo và Sa-di.
 
3. Tịnh xá Ngọc Duyên – Điểm An cư và tùng hạ cho chư Tăng Khất sĩ tỉnh Bình Định
 
 
Tịnh xá tọa lạc tại Bắc Phương Doanh, thị trấn Đập Đá, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định do HT. Giác Tần - Ủy viên Thường trực Ban Trị sự kiêm Ủy viên Thường trực Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định làm trụ trì. Trong nhiều năm qua, Tịnh xá Ngọc Duyên trở thành điểm An cư chung cho chư Tăng Phật giáo Khất sĩ tỉnh. Mỗi tháng kiểm thảo và tụng giới chung 2 ngày: 15 và 30 (thiếu 29). Chư Tăng phải tập trung về tu học chung 10 ngày/tháng; buổi sáng học kinh do quý Hòa thượng chủ giảng hoặc đại chúng cùng nhau thảo luận. Buổi chiều cùng nhau học Chơn lý. Thời giờ còn lại tụng kinh, thiền hành, thiền tọa, tập sống một đời sống tỉnh thức. Được biết, An cư năm 2015 được khoảng 20 vị Tăng. 
 
Lễ tác pháp An cư lúc 8 giờ, ngày 17 tháng 4 và giải hạ lúc 8 giờ, ngày 12 tháng 7 âm lịch.
 
4. Tịnh xá Ngọc Minh – Điểm An cư và tùng hạ của chư Tăng Khất sĩ và Bắc tông huyện Hàm Tân
 
Tịnh xá tọa lạc tại thôn An Vinh, xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, do ĐĐ. Giác Hiếu làm trụ trì. Trong mấy năm qua, Ngọc Minh là điểm An cư tập trung của chư Tăng Khất sĩ TP. Phan Thiết và chư Tăng Phật giáo Bắc tông huyện Hàm Tân. Số lượng hành giả trung bình mỗi năm là 60-70 vị. Việc giảng kinh thuyết pháp, hướng dẫn tu tập do Ban Hoằng pháp tỉnh đảm trách.
 
Lễ tác pháp An cư vào lúc 8 giờ, ngày 16 tháng 4 và tạ pháp giải hạ lúc 8 giờ, mùng 10 tháng 7 âm lịch.
 
Nguồn: daophatkhatsi.net

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)