Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Nghệ thuật sống

Bất mãn nhưng phải tùy duyên

BẤT MÃN NHƯNG PHẢI TÙY DUYÊN 
Thích Đạt Ma Phổ Giác

Xưa và nay, xã hội là một trường đời hỗn hợp luôn dung chứa những gì có được trong cuộc sống, cái ác lúc nào cũng nhiều hơn cái thiện nên dẫn đến nhiều bất công vô lý. Người tin theo thần quyền thì oán trách đấng tối cao sao quá thiên vị với một thiểu số con người. Người tin theo truyền thống cõi này là tạm bợ có cõi khác là vĩnh hằng nên trước khi chết phải giết hết người thân và chôn theo tài sản để hưởng phúc lạc ở cõi đó.

Cho và nhận

Từ bi là điều kỳ diệu và quý giá nhất. Khi chúng ta nói về từ bi, thật đáng khuyến khích để lưu ý rằng bản chất tự nhiên của con người, tôi tin, là từ bi và hiền lành. Đôi khi tôi tranh luận với bạn bè những người tin rằng bản chất con người là tiêu cực và hung hăng hơn. Tôi cải rằng nếu quý vị nghiên cứu về cấu trúc của thân thể con người, quý vị sẽ thấy rằng nó có họ hàng với những chủng loại động vật có vú mà lối sống của chúng là hiền lành hay hòa bình hơn. Đôi khi tôi nửa đùa nửa thật rằng đôi tay chúng ta được cấu thành trong một phương thức mà chúng thuận tiện để ôm ấp hơn thay vì đánh đấm. Nếu đôi tay chúng ta chính yếu dự định cho đánh đấm, thế thì những ngón tay xinh xắn sẽ không cần thiết.

Đừng để những vết đinh làm bị lụy cả đời người

Trong chúng ta, ai từng vấp ngã hẳn sẽ có những dấu ấn không hay trong lòng. Có thể đó là vấn đề sức khỏe; vấn đề tài chính: phá sản, bị cắt chức, bị người khác hãm hại; bất trắc chuyện tình cảm: hôn nhân đổ vỡ, con cái hư hỏng, chứng kiến người thân mất mà không làm được gì…

Những viên gạch thiết yếu của cuộc sống

Chính môi trường tiếp xúc thường xuyên đó mới có đủ khả năng chuyển hóa đời sống của chúng ta. Và cũng chính từ nguyên nhân đó nên ông bà ta mới đúc kết thành câu tục ngữ: “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” để chỉ cho môi trường có vai trò khá quan trọng trên hành trình hình thành lối sống đạo đức cá nhân cũng như xã hội. Khi môi trường sống tốt sẽ dẫn chúng ta đến đời sống đạo đức an vui, hạnh phúc còn ngược lại sẽ đưa đến sự đau khổ và hủy hoại luôn tương lai tươi sáng.

Bình minh tâm linh

Nhưng có một sự thật bạn nên biết: sự thật nhân quả; sự thật hiện hữu không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Kết quả hành động của bạn một ngày gần sẽ trở lại thăm bạn.


 
 

Dạy con từ thủơ còn thơ

Nhân chi sơ, tính bổn thiện, đó là câu của người xưa nói đến cái Thiện căn ở tại lòng ta từ khi mới sinh ra.

Bình minh tâm linh

Nhưng có một sự thật bạn nên biết: sự thật nhân quả; sự thật hiện hữu không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Kết quả hành động của bạn một ngày gần sẽ trở lại thăm bạn

Sự thật công bằng

Từ khi biết suy tư về nhân sinh và cuộc sống, mình đã được học và tin tưởng tính công bằng của vạn hữu, những ngày ấy mình ngây thơ hiểu rằng công bằng đơn giản như 1 + 1 = 2 và 2 - 1 = 1. Nhưng khi lớn lên, quán sát và tư duy, mình thấy vấn đề không đơn giản. Mình bắt đầu tự hỏi: Công bằng nghĩa là gì? Thước đo nào cho kết quả của nó? Tại sao nhiều người xung quanh mình có vẻ rất hiền hòa nhưng kết quả cuộc sống của họ không đẹp như họ mơ ước, không như những đúc kết tinh thần “có đức mặc sức mà ăn” từ nghìn xưa của cha ông.

Kiên trì

Kinh nghiệm bản thân tôi: bạn không thể thành công lớn, nếu bạn không kiên trì. Tôi bắt đầu ước mơ đọc được sách tiếng Anh, tiếng Hoa từ những năm còn học phổ thông trung học, nhưng bao nhiêu lần quyết tâm, cũng bao nhiêu lần thất bại.

Hi vọng táo bạo

Để thành công, trước hết bạn hãy tự hỏi mình có hi vọng hay ước mơ nào táo bạo trong cuộc sống chưa? Có thể bạn nói với tôi rằng bạn không đủ điều kiện để có hi vọng táo bạo, chẳng hạn như nhà tôi nghèo, cha mẹ và gia tộc tôi chưa ai thành công lớn, tôi không được thông minh, trí nhớ tôi kém …

Không có gì để vội vã

Nói vội vã đưa ta đi tới đâu? Hành động vội vã đưa ta đi tới đâu? Suy nghĩ vội vã đưa ta đi tới đâu? Chúng đưa ta đi tới với sai lầm, với thất vọng và khổ đau. Chúng đưa ta đi tới với bệnh hoạn già nua và hủy diệt sự sống một cách nhanh chóng.

Cách xử thế của người xưa

Kinh Phật có câu “tướng tự tâm sanh” tức dáng vẻ, dung mạo bên ngoài của mình từ nội tâm ở bên trong lưu xuất. Nếu trong lòng vui vẻ, thảnh thơi thì nét mặt sẽ tươi tắn, lạc quan; nếu lo nghĩ, buồn bực thì sẽ mang gương mặt ão não, u sầu; nếu muốn bố thí, giúp đỡ người khác thì biểu lộ phong thái tự tin, độ lượng, bao dung; nếu khởi tâm tham lam, muốn trộm cắp thì cử chỉ lấm lét, dò xét v.v… Nên để chỉnh đốn hành vi, ngôn ngữ phải uốn nắn từ nơi cái tâm khi hành vi và ngôn ngữ mới manh nha, chưa kịp hình thành.

Hành Trình Đến Hạnh Phúc

Mỗi người hãy quan tâm đến hòa bình thế giới. Vũ khí hay sức mạnh quân sự, dưới những hoàn cảnh nào đó vào những thời điểm nào đó, có thể sản sinh nền hòa bình tương đối. Tuy thế, về lâu dài, không thể đem đến một nền hòa bình chân thành và trường cửu cho thế giới qua đối đầu quân sự, hay thù hận và nghi ngờ. Nền hòa bình thế giới phải được phát triển qua sự hòa bình của tâm hồn, sự tin cậy hổ tương và tôn trọng lẫn nhau. Đề đạt đến những thứ này, xét cho cùng, tâm bi mẫn hay lòng vị tha là nhân tố then chốt.

Biết tha thứ

Ở đời, chắc ai cũng có đôi lần gặp phải những tình huống bất như ý. Khi ấy, ý thức tự vệ được biểu thị bằng thái độ phản kháng phát tiết ra ngoài hoặc chỉ là những diễn biến nội tâm. Tùy mức độ mà xúc cảm ở những trạng thái khác nhau: Khinh miệt, giận dữ, đau khổ… Dù ở trạng thái nào cũng gây mất cân bằng tâm lý, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống.

Cải thiện cuộc sống

Cuộc sống có khi thăng có khi trầm. Đời sống của mỗi người cũng như ngọn sóng lúc lên lúc xuống, không thể lúc nào cũng ở trên đỉnh cao, cũng không thể chìm dưới vực sâu, vì thế phải học cách điều phối và kỹ năng nắm bắt cơ hội.

Trang 1234