Warning: session_start() [function.session-start]: open(/opt/alt/php53/var/lib/php/session/sess_7rrinkd0dl9b7r91g1bvo4fvi1, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122) in /home/clbtamlongvang/public_html/index.php on line 3
CLB Tấm Lòng Vàng Golden Heart Club
Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Ẩm Thực Chay

Tánh Thủy và ý nghĩa một cái tên (15:52 08-05-2012)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

“Quân Tử TÁNH nhưTHỦY. Khổng phu tử: Phu là đại trượng phu, Tử là chí quân tử. Chí quân tử cửu châu lập nghiệp, đại trượng phu tứ hải vi gia, Người trượng phu quân tử như mây như nước, trôi bay khắp cùng thiên hạ, do đó mà được chỗ hơn người. Phật thì gọi là Tâm thủy.” Người quân tử trượng phu tức là như trời nước, bao la rộng lớn, có khác hơn kẻ ác tiểu nhơn, thất phu, giống như hột cát hang sâu…”  

                                                                                                                                                                                             Trích Chân Lý 18

                                                                                                Tổ Sư Minh Đăng Quang

Bạn có thể nghe bài viết: Tánh Thủy và ý nghĩa một cái tên tại đây

 

-         “Tánh Thủy có nghĩa là gì vậy thưa Sư?

          -  Tại sao mình lấy tên Quán là Tánh Thủy mà không phải là một cái tên nào khác?” … Và còn nhiều câu hỏi khác tương tự như thế mà thực khách đã hỏi chúng tôi trong ngày khai trương Quán hoặc thực khách mới đến và tiếp xúc với chúng tôi lần đầu. Giải thích cho người này rồi người khác lại hỏi, và chắc chắn còn nhiều người khác nữa có duyên với Tánh Thủy cũng sẽ hỏi tên của Quán có ý nghĩa gì. Trả lời mãi cũng không sao nhưng chúng tôi muốn mọi người khác không trực tiếp gặp chúng tôi vẫn có thể hiểu về cái tên khá dễ thương và cá tính mà chúng tôi dành cho đứa con tinh thần của mình: TÁNH THỦY – cũng là nơi sinh hoạt, thực hiện các công tác Thiện sự  của Câu Lạc Bộ Tấm Lòng Vàng. Nếu ai có thắc mắc, muốn hiểu thêm về ý nghĩa của một cái tên thì hãy đọc bài viết này của chúng tôi nhé!

          Trước hết chúng tôi hoan nghênh chào đón mọi người đến với Tánh Thủy Quán, và nơi đây gửi lời chúc đến quý vị có những giây phút thư giãn thật thoải mái và ngon miệng!

Tiếp đến, chúng tôi xin được tản mạn đôi chút về ý nghĩa và sự ra đời của Tánh Thủy Quán để hết thảy quý vị tiện liễu tri. Tánh Thủy Quán là địa điểm trực thuộc CLB Tấm Lòng Vàng, do các thành viên CLB cùng chung tay thành lập và quản trị, đã được chính thức khai trương vào ngày 22/04/2012 (nhằm ngày 02/04 năm Nhâm Thìn). Ở đây chuyên phục vụ các món ẩm thực chay dinh dưỡng do chính các thành viên của CLB Tấm Lòng Vàng thực hiện. Trong quá trình chế biến món ăn, phục vụ, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho Quý khách những đi ều tốt đẹp nhất, hài lòng nhất bằng tất cả sự nhiệt tâm, bằng sự ân cần đón tiếp và vô cùng hoan hỷ đúng tư cách của một người Phật tử.

Thưa Quý vị, Tánh Thủy Quán không chỉ là một cái tên đơn thuần mà nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa sâu xa đến từ lời dạy của Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang. Trong Chân Lý thứ 18, ngài đã dạy rằng: “QUÂN TỬ TÁNH NHƯ THỦY. Khổng phu tử: Phu là đại trượng phu, Tử là chí quân tử. Chí quân tử cửu châu lập nghiệp, đại trượng phu tứ hải vi gia, Người trượng phu quân tử như mây như nước, trôi bay khắp cùng thiên hạ, do đó mà được chỗ hơn người. Phật thì gọi là Tâm thủy.” Người quân tử trượng phu tức là như trời nước, bao la rộng lớn, có khác hơn kẻ ác tiểu nhơn, thất phu, giống như hột cát hang sâu.

Tánh – là tâm tánh, Thủy là nước. Tánh Thủy là tâm tánh như nước. Vậy nước có những đặc điểm gì mà lại được ví von như thế?

Nước là một trong tứ đại “Nước, lửa, gió và đất” để làm nên sự sống của tất cả chúng sanh. Nước là một chất lỏng chan hòa với tất cả các chất, cũng như sự không sân tham, chan sớt sống chung cùng với cả chúng sanh.Hơn nữa, nước bao giờ cũng mát dịu, dầu phải bị cơn đốt nấu đi nữa, thì sau khi đó nó cũng mát trở lại tánh cũ. Cũng như người quân tử không bao giờ sân giận, dầu phải bị ai gây gổ khêu chọc, thì cái nóng ấy cũng chỉ trong giây lát mà thôi, sẽ rất mau lấy lại trạng thái quân bình. Với đặc tính này, Tánh Thủy Quán mong muốn được đem đến những dòng nước trong lành làm mát lòng thực khách, xua tan đi cái nóng bức đang hiện hữu trong tâm tánh của chúng ta.

Cũng như vậy, Tánh Thủy với ẩm thực chay sẽ giúp thanh lọc cơ thể của chúng ta, thay vì chúng ta dùng những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật sẽ làm thân này trưởng dưỡng hung tham sân si trong lòng chúng ta. Nhưng với ẩm thực chay Tánh Thủy hy vọng sẽ giúp được phần nào cải đổi thân chúng ta, để từ đó mang lại sự mát mẻ đến cho mình và người trong hiện tại và vị lai. 

Hòa Thượng Thích Giác Tường đang thuyết giảng về ý nghĩa Tánh Thủy trong lễ khai trương Quán Chay Tánh Thủy.

Tông màu trắng sáng của Tánh Thủy Quán cũng tượng trưng cho đặc tính trong sáng của nước như tâm thánh thiện mà chúng ta đang hướng đến.

Nước còn tượng trưng cho sự uyển chuyển, linh động trong mọi tình huống và hoàn cảnh. Sức mạnh uyển chuyển và dẻo dai này cũng giống như đức tính của người quân tử, dù trong hoàn cảnh nào cũng vẫn giữ luôn linh động uyển chuyển ứng biến theo tình huống, có thể chiều lòng mọi khách hàng, hướng đến mục tiêu “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”

Và kể từ đây, Tánh Thủy Quán sẽ trở thành địa điểm cố định để giao lưu, sinh hoạt của CLB, là một ngôi nhà chung để mọi thành viên trở về, tìm lại yêu thương với gia đình Tấm Lòng Vàng sau những ngược xuôi với công việc, học tập đầy áp lực.

Với những ý nghĩa trên, Tánh Thủy Quán chứa đựng rất nhiều tâm nguyện và nhiệt huyết của tất cả thành viên CLB với mong muốn xây dựng một Quán ăn không chỉ mang đến những món ăn ngon mà còn những giá trị tinh thần cho Quý khách. Xin chân thành cảm ơn Quý Khách đã tin tưởng và ủng hộ Tánh Thủy Quán.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

 

                                                                                                                                                Huyền Trang

                                                                                                                      

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)