Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Ẩm Thực Chay

Nhớ bánh canh bột xắt ngày chay(10:19 20-11-2018)

Chia sẻ: Kiểu đọc

Ngày mưa… Miền quê thời thơ ấu với những ký ức đủ đầy dư vị của yêu thương, của những hơi ấm toát ra từ hương củi và có tiếng lanh canh xắt bột bánh canh vào những ngày chay lạt.

Bạn có thể nghe bài viết: Nhớ bánh canh bột xắt ngày chay tại đây

Ngày mưa… Miền quê thời thơ ấu với những ký ức đủ đầy dư vị của yêu thương, của những hơi ấm toát ra từ hương củi và có tiếng lanh canh xắt bột bánh canh vào những ngày chay lạt.

banhcanhchay.jpg
Bánh canh nấu chay - Ảnh minh họa

Bánh canh bột xắt đúng như tên gọi của nó: xắt bột rồi nấu. Thế nhưng cũng khá kỳ công trong việc xay bột. Nhà tôi còn lưu giữ chiếc cối đá, cứ hễ muốn làm món bánh gì thì lấy gạo cho vào cối để xay. Bột gạo có màu trắng đục nhưng sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

Gió vẫn thổi cùng chiều với những vòng xay bột từ đôi tay khéo léo của bà. Bột xay xong, ủ lại đó cho bột nở ra, đợi chừng nửa tiếng đồng hồ thì đem nhồi cho dẻo, cho mịn. Món ăn này có thể chế biến ngọt hoặc mặn. Món ngọt thì nấu với đường thốt nốt, gừng và lá dứa sẽ tạo nên màu vàng đặc trưng, béo ngậy khi hòa chung với nước cốt dừa sánh đặc.

Tôi thích ăn bánh canh bột xắt được nấu cùng với nấm rơm, tàu hủ ki, đỏ đỏ của củ cải, cà rốt xắt hột lựu trông thích mắt.

Thật ra món này cũng rất dễ làm. Đầu tiên là hầm nước dùng bằng rau củ quả để lấy nước ngọt, sau đó cho nước cốt dừa dão vào nấu sôi lên. Bà cán bột xung quanh cái chai, cầm cổ chai mà xắt trực tiếp vào nồi nước đang sôi. Khi nào thấy bột nổi lên là bánh đã chín, sau đó cho nấm rơm búp, nấm bào ngư, tàu hủ ki, chả lụa, củ cải - cà rốt xắt hạt lựu vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho nước cốt dừa đặc vào nồi bánh canh, khuấy đều để thêm năm phút nữa nhắc xuống bếp. Rắc thêm chút hành ngò, tí tiêu nữa là hoàn thành nồi bánh canh bột xắt rồi.

Dân dã là thế nhưng khó thể nào quay lại một thời khiến ai cũng phải vấn vương!

Quang Mỹ (giacngo.vn)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)