Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Sức Khỏe & Đời Sống

Ăn gì để làm sạch đường ruột?(10:34 12-02-2019)

Chia sẻ: Kiểu đọc

Các thực phẩm dưới đây ngon miệng, vừa giàu dưỡng chất quan trọng cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp làm sạch đường ruột của chúng ta.

Bạn có thể nghe bài viết: Ăn gì để làm sạch đường ruột? tại đây

1 - Hạt quinoa và gạo lứt

Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm được khuyến nghị mạnh mẽ bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Các thực phẩm này giàu chất xơ và giúp làm sạch đại trực tràng.

comgaolut.jpg
Cơm gạo lứt là một trong những thức ăn giúp làm sạch đường ruột

Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là hạt quinoa và gạo lứt còn vỏ cám hàng ngày giúp giảm đến 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng - theo báo cáo năm 2017 của trường Y khoa Harvard T Chan.

2 - Các loại đậu hạt và đậu lăng

Các loại đậu hạt và đậu lăng có hàm lượng chất xơ rất cao. Người ăn nhiều chất xơ từ thực vật (rau củ quả) có thể giảm được 35% các khối u đại trực tràng so với người ít dung nạp các loại thực phẩm này.

Tác dụng này đến từ các thành phần có công dụng chống lại ung thư trong các loại đậu.

3 - Hạt chia

Hai muỗng canh hạt chia mỗi ngày có thể giúp cung cấp 10 g chất xơ, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu chất xơ mỗi ngày của cơ thể. Mức chất xơ hàng ngày được khuyến nghị là từ 25-30 g.

Chất xơ giúp di chuyển các phế phẩm và các chất độc hại như cholesterol ra khỏi đường ruột. Các dưỡng chất trong chất xơ có thể ảnh hưởng đến đại trực tràng ở cấp độ tế bào và giúp bảo vệ khỏi bệnh tật.

4 - Bông cải xanh, bông cải trắng và cải xoăn

Đây là các loại rau cải có lợi cho đường ruột và nằm trong số các nguồn giàu chất xơ nhất. Một nghiên cứu gần đây cho thấy một khẩu phần rau cải xanh nấu chín có thể giảm sự phát triển ung thư ruột kết đến 24%.

Nên lưu ý, đĩa thức ăn trong mỗi bữa ăn của chúng ta nên có 2/3 lượng rau củ quả.

5 - Hạt óc chó

Ngoài hàm lượng chất xơ cao, hạt óc chó còn chứa axit béo omega-3 dưới hình thức axit alpha-linolenic, có tác dụng làm sạch đại trực tràng.

Các nghiên cứu đều cho thấy ăn hạt óc chó tạo ra môi trường đường ruột khỏe mạnh hơn, giảm sự phát triển thành ung thư của các khối u vùng ruột kết.

6 - Sữa chua

Các sản phẩm bơ sữa lên men như sữa chua có chứa nhiều probiotic khỏe mạnh cho đường ruột. Ăn sữa chua thường xuyên có thể cắt giảm nguy cơ ung thư ruột kết đến 38%, theo Tạp chí Ung thư Thế giới.

Probiotic là lợi khuẩn giúp giảm axit dạ dày, bên cạnh các thực phẩm như đậu hạt và các loại rau xanh.

 

Tránh ăn gì để bảo vệ đường ruột?

Cắt giảm một số thức ăn từ chế độ ăn uống hàng ngày có thể bảo vệ đại trực tràng như thịt chế biến công nghiệp các loại (thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói,…) vì có chứa các chất gây ung thư - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngoài ra, cũng nên giới hạn các loại thịt đỏ, protein động vật; cắt giảm bia rượu cũng giúp làm sạch và giảm nguy cơ các bệnh đại trực tràng.

 

Đức Hòa 
(theo Reader’s Digest)

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)