Warning: session_start() [function.session-start]: open(/opt/alt/php53/var/lib/php/session/sess_101c78422vgbnoc3evrndnln46, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122) in /home/clbtamlongvang/public_html/index.php on line 3
CLB Tấm Lòng Vàng Golden Heart Club
Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

SÁCH / Thư Viện

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI : "NHƯ NHỮNG GIỌT SƯƠNG" CỦA MANG VIÊN LONG(13:22 18-10-2012)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Bạn có thể nghe bài viết: GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI : "NHƯ NHỮNG GIỌT SƯƠNG" CỦA MANG VIÊN LONG tại đây

 


 

alt
 
NHÂN DỊP TRUNG THU NHÂM THÌN ( 29 THÁNG 9 NĂM 2012 )
 
HÂN HẠNH GIỚI THIÊU :

alt
 
        N H Ư  N H Ữ N G  G I Ọ T  Ư Ơ NG
 
 
                       Tiểu Luận & Tạp Bút
                                ( Tập I )
 
                         MANG VIÊN LONG

 


                   Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
                     Tranh Bìa & Chân Dung: 
                         Hs LÊ SA LONG
                             Trình Bày:
                    Saigon Lifestyle Design

 
  GỒM 85 BÀI TIỂU LUÂN & TẠP BÚT ĐƯỢC VIẾT TRƯỚC & SAU 75.

 
           CẢM NHẬN CỦA PHẠM CAO HOÀNG & NGỌC BÚT

  
                         SÁCH DÀY 452 TRANG
                       MỸ THUẬT & TRANG NHÃ
            ĐÃ PHÁT HÀNH CUỐI THÁNG 9- 2012
                         GIÁ BÌA: 95.000đ

 
Quý Bạn Đọc Ở Xa – Cần Sách, Xin Gởi Bưu Phiếu 100 Ngàn ( tính cả cước phí bảo đảm) về: Ô . Mang Viên Long – 294 ( số mới) Ngô Gia Tự, Ph Bình Định – Tx An Nhơn. Bình Định. Sách Sẽ Được Gởi Đến Địa Chỉ - Chân Thành Cám Ơn!

 alt
CẢM NHẬN VỀ TẠP BÚT MANG VIÊN LONG

 
Thật ra, từ trước đền giờ tôi chỉ chú ý đọc truyện ngắn của Mang Viên Long, không để ý lắm đến các bài tạp bút của anh. Cách đây khoảng 4 tháng, có anh bạn nhà thơ/nhà báo gọi cho tôi, bàn về nội dung tờ báo anh sắp làm . Anh trình bày qua những chuyên mục của tờ báo, bất ngờ anh nói với tôi, “Tôi có đọc một số tạp bút của Mang Viên Long trên internet. Tôi rất thích những bài tạp bút này. Tôi muốn mở hẳn một chuyên mục cho những bài tạp bút của Mang Viên Long, nhưng tôi không quen Mang Viên Long., chỉ biết là anh ấy đang sống ở Bình Định. Không biết anh ấy có đồng ý cho tôi sử dụng những bài viết đó hay không.”. Tôi nói nếu thích thì cứ mở chuyên mục đó, còn chuyện Mang Viên Long có đồng ý hay không cứ để đó tôi lo, vì Mang Viên Long là chỗ bạn bè với tôi lâu năm, và anh ấy cũng dễ tính thôi, không có gì phải băn khoăn. Sau đó, tôi có hỏi ý kiến Mang Viên Long về chuyện này. Anh vui vẻ nói, “Bài đã đưa lên Internet thì ai muốn sử dụng thì cứ lấy mà đăng lai, có gì đâu mà ngại.”
Sau bữa đó, tôi chú ý hơn đến những bài tạp bút của Mang Viên Long. Anh vốn là một nhà giáo từng dạy học nhiều năm, một nhà văn với hàng chục tác phẩm đã xuất bản, từng xây dưng các nhân vật trong truyện của mình, nên anh có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Thêm vào đó, cả một cuộc đời anh gặp quá nhiều khó khăn, quá nhiều đau khổ; có thời gian vào ở hẳn trong chùa để chiêm nghiệm cuộc sống, nên anh thật sự là một con người từng trải. Những yếu tố này có ảnh hưởng nhiều đến các đề tài anh chọn, nội dung và cách viết các bài tạp văn. Các đề tài anh chọn rất gần gũi với cuộc sống thường ngày nên người đọc có thể thấy mình ở trong đó, dễ chia sẻ với những gì anh muốn trình bày trong bài viết. Văn phong của anh chững chạc, điềm đạm. Ngôn ngữ anh dùng giản dị, dễ hiểu, và những ai hiểu được một số từ địa phương anh dùng thì khi đọc sẽ thấy rất thú vị. Đọc tạp bút Mang Viên Long, người đọc có thể học được một điều gì đó. Đây là điểm thành công nhất trong các bài viết của anh. Trong bài tạp bút NHỚ LẠI MỘT CÂU HỎI, ghi lại hoàn cảnh đưa đẩy chính anh- một nhà giáo/nhà văn- trở thành một thợ sửa ổ khóa/làm chìa khóa, anh viết “Bạn bè thấy tôi hành nghế sửa khóa làm chìa ở góc phố chợ lấy làm ái ngại cho tôi. Họ không thể ngờ một nhà giáo / nhà văn như tôi lại rơi vào một hoàn cảnh như vậy. Thật ra, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình “khổ” như lời chia sẻ của các bạn. mà vẫn nghĩ điều gì rồi cũng có thể xảy đến cho chúng ta. Cứ an vui và kiên nhẫn đón nhận mọi biến đổi của cõi tạm để có niềm hy vọng mà sống tiếp”. Suy nghĩ của anh trong đoạn văn này trùng hợp với tư tưởng nồng cốt trong các tác phẩm của nhà văn Đức/giải văn chương Nobel năm 1946, Hermann Hesse, về tính nhất thể của cuộc đời: sống chết, vinh nhục, xấu tốt, được thua, còn mất, vui buồn... tất cả đó là cuộc đời, tất cả là một. Đã là con người thì ai cũng trái qua những cái đối nghịch nhau đó, phải chấp nhận hai mặt đối nghịch đó. Có ai một đời chỉ có hạnh phúc mà không biết đến khổ đau? Có ai sinh ra mà rồi không chết? Khi sinh ra đời là đã có mầm mống của sự chết. Vậy thì có gì đâu mà phải sợ hãi cái chết, vì mình biết trước nó sẽ đến mà. Cùng ý tưởng nà, nhà thơ Du Tử Lê đã viết, “Đi và về thì cũng giống như nhau”. Còn Bùi Giáng cũng tương tự như vậy, “Thưa rằng ly biệt mai sau. Là trùng ngộ giữa hương màu nguyên xuân”
Và còn nhiều nữa. Trong mỗi bài viết, chắc chắn Mang Viên Long muốn tâm sự/ nhắn gửi một điều gì đó với người đọc. Hy vọng rằng đọc xong cuốn sách, người đọc cảm thấy vui vì mình đã đọc một cuốn sách đáng đọc.

 
Phạm Cao Hoàng
Tháng 8.2012

 
MỘT CHỮ TÌNH ĐÊ LẠI…

 alt


“…Tạp bút mà như không phải tạp bút. Tiểu luận mà như không phải tiểu luận. Người đọc là tôi chỉ thấy một chữ tình. Chữ tình bàng bạc khắp nơi, từ bài đầu đến bài cuối. Chữ tình có mặt cả trong những bài phê phán sắc sảo về ai đó nhân danh thơ “hậu hiện đại” để làm thơ mất đi chất thơ vốn có của Thơ. Nói thẳng nói thật là đã có tình.
Rồi có khi như lời tâm sự. Về cuộc đời mình. Về cuộc đời bè bạn. Những mối tri giao nhiều năm nhiều tháng vẫn sắt son bền chặt dù có còn gặp nhau hay không, dù kẻ mất người còn. Những bài đọc thơ đầy cảm xúc, không phải là bình-thơ nữa, mà là chữ tình với người làm thơ. 
Tiểu luận viết khó mà dễ. Tạp bút viết dễ mà khó vì nó phải có cái “thần”; nều không, nó chỉ là lan man ghép chữ. Những con chữ vô hồn. Nhàn nhạt. Trôi đi không còn ai nhớ ai biết.
Ta còn để lại gì không? Kìa non đá lở, này sông cát bồi. (Vũ Hoàng Chương).
Mang Viên Long và một chữ tình. Để lại… “.


NGỌC BÚT (nguoibinhdinh.vnweblogs.com)
( Saigon tháng 8 – 2012)

 

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)