Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Truyện - tùy bút

Tri ân một vầng trăng(23:47 05-12-2013)

Bùi Thư

Chia sẻ: Kiểu đọc

Cuối một đời trăng hay cuối một đời người, bóng trăng khuyết hay bóng mẹ liêu xiêu trước dòng thời gian đang cuộn tròn để xếp cất một trang đời…!

 

Tri ân… một vầng trăng

Bạn có thể nghe bài viết: Tri ân một vầng trăng tại đây

“Nếu muốn nhìn thấy lại mình qua từng giai đoạn của cuộc đời, hãy nhìn những vầng trăng”.

Ảnh minh họa: internet

Như vầng trăng non lưỡi liềm mùng 6, trăng còn khờ khạo, ngơ ngác, ngây thơ trốn tìm cùng chòm sao và nhẹ nhàng quấn quýt bên mây lúc ẩn, lúc hiện, như khắc dấu tuổi thơ vô tư hồn nhiên với trốn tìm, trèo cây, thả diều, bắt bướm. Có mấy ai để ý đến trăng lưỡi liềm mùng 6? cái ánh trăng chưa đủ sáng để biết chính mình đang đi đâu và nó chưa đủ sáng, đủ lớn để ghi dấu lại trong mắt người. Và như thế, cũng có mấy ai để ý đến cái tuổi còn nghịch bướm dại hoa? Chỉ đến khi qua rồi, quay lại thấy tiếc ngẩn ngơ…!

Hay vầng trăng đêm Rằm, cái thứ ánh sáng lung linh, rực rỡ đã từng mê hoặc biết bao nhiêu ngòi bút. Hỏi với ta rằng, còn gì kỳ diệu hơn khi được thong dong bên bờ sông, bãi biển, dưới tán cau, tàu dừa mà tắm mình trong cái mênh mông tĩnh lặng của đất trời và nhuộm hòa vào cùng với cái ánh sáng mơn man lan tràn khắp nẻo? Trăng ở đó, đầy đặn và rạng rỡ dẫn ta theo về những tháng năm...

Hoặc ánh trăng đêm mười sáu, cái tròn nhất, sáng nhất trong đời trăng cũng lên men trong cái thánh thiện của đất trời. Đi bên trăng, các vì sao cũng dịu dàng che dấu đi cái rực rỡ hàng đêm mà duyên dáng nhấp nháy môi cười, hòa cùng với nét thanh tú rạng ngời. Trăng như muốn mình được cháy. Cháy sáng rực những đam mê, khao khát; cháy bùng lên những hoài bão, ước mơ; cháy bền bỉ chắc chiu từ những ngày tháng sơ khai lúc mới nhớm nhú những mầm xanh hy vọng.

Lúc trăng còn khuyết, nó vẫn lắc lư theo mây, cười đùa với gió mà không quên cứ đầy đặn dần lên theo ngày nắng, ngày mưa.

Có ai nhìn ánh trăng đêm 20? Bình thản, thong dong. Trăng cứ vơi đi theo từng con nước lớn, cứ khuyết dần theo bóng mặt trời lên. Cúi xuống chỉ cần quấy nhẹ, trăng vỡ vụn tan biến vào sóng, chỉ để lại dấu trên những vệt sóng sánh vàng. Cuối một đời trăng hay cuối một đời người? Bóng trăng khuyết hay bóng mẹ liêu xiêu trước dòng thời gian đang cuộn tròn để xếp cất một trang đời…!

Trăng qua đi, trăng lại hồi về. trăng khuyết vào phía núi lại hồi sinh từ phía biển. Một đời trăng ngẫm ra cũng trọn vẹn. Một đời người mấy ai trọn vẹn được như trăng…?

Cái bận rộn của ngày, không có thời gian cho những suy tư, trở trăn. Đêm về, khi cái động dần lui về trạng thái tĩnh, trăng lại về, rọi vào tâm tư những nốt thăng trầm bổng, nhấc ta bay qua những cung bậc cảm xúc thương, ghét, giận, hờn. Trăng ở đó, như là minh chứng lặng lẽ, sẻ chia!

Cảm ơn những vầng trăng, không tĩnh mà tĩnh. Tĩnh trong sự lặng lẽ, thủy chung, đến độ là lên no dần, căng tròn rồi khuyết mà không cần hò hẹn. Không động mà động, động trong cái vòng quay tạo hóa, trăng cứ miên man ru ta đi qua hết đêm Rằm, chảy tan cùng với cảm xúc bay bổng để rồi quay vòng nín lặng đợi chờ một đêm khác nữa, khác nữa nhưng vẫn đậm đà, rạng rỡ như đêm xưa.

Cảm ơn những vầng trăng treo mênh mông trên màn sao đêm lấp lánh, treo những ký ức tuổi thơ ngày trăng khuyết, ký ức tình yêu ngày trăng rằm, ký ức về những khát khao hoài bão mười sáu tròn trăng và cả những điều chưa đọng thành kí ức ngày trăng sắp tàn rụng. Chỉ có trăng, đến và đi không hò hẹn nhưng chẳng bao giờ muộn. Và cũng chỉ có trăng, qua từng ấy thời gian, qua từng ấy biến cố của đời người vẫn sáng mãi một màu. Ánh trăng ngày ta còn bé cũng chính là ánh trăng ngày ta sắp tạm biệt mặt trời.

 Cảm ơn những ánh trăng đã theo ta suốt hành trình một đời người. Chỉ cần nhìn vào trăng, ta lại tìm thấy ta ở những mảng màu thời gian bất tận; chỉ cần nhìn vào trăng ta biết ta ngày hôm nay đang ở đâu, biết mình ngày mai sẽ phải sống thế nào. Có ai đó hỏi, trong cuộc sống này, ngoài cha mẹ, người thân ra thì giữa mênh mông vũ trụ, giữa tất bậc ngược xuôi đời thường, ta tri ân điều gì? Tự thấy lòng bình thản ngước lên cùng những vì sao – Tri ân một vầng trăng!

 

HTY 

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)