Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Tin Tức

Những thông tin và nguyên tắc về Đại lễ tưởng niệm Tổ sư vắng bóng(11:20 15-02-2014)

Vô Thường

Chia sẻ: Kiểu đọc

Bạn có thể nghe bài viết: Những thông tin và nguyên tắc về Đại lễ tưởng niệm Tổ sư vắng bóng tại đây

 

Kính bạch chư Tôn đức,

Thưa quý Phật tử,

Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử và tâm linh rất cao quý đối với Tăng Ni và Phật tử Hệ phái. Để Đại lễ được thành công tốt đẹp, rất mong chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử hoan hỷ theo những quy định chung và yêu cầu của Ban tổ chức như sau:

CÁC NGUYÊN TẮC CHUNG

1) Yêu cầu các vị thư ký của Giáo đoàn Tăng và Ni gởi lịch sử hình thành và phát triển của mỗi Giáo đoàn về cho Ban tổ chức. Hạn chót là ngày 20 tháng Giêng năm Giáp Ngọ. Email:thichgiacphap@yahoo.com và cc: thichgiachoang@yahoo.com

2) Sáng và chiều ngày 29 tháng Giêng có chương trình Tọa đàm Chơn Lý dành cho Tăng Ni và cư sĩ, mời tất cả Tăng Ni và quý Phật tử viết bài gởi về cho Ban tổ chức càng sớm càng tốt. Hạn chót là ngày 23 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (24/02/2014). Chủ đề và đề tài gợi ý như chương trình Hội thảo của Đại lễ (xem tờ riêng). Nên gởi về Ban tổ chức file word. Dưới mỗi bài nên ghi số điện thoại để Ban tổ chức liên lạc khi cần. Email gởi bài: thichminhthanh@gmail.com và cc thichgiachoang@yahoo.com. Đối với các bài được viết bởi chư Ni và Phật tử nữ nên gởi về quý Ni sư, Sư cô biên tập trước theo địa chỉ email:tnlientin@yahoo.com và cc tnlienphung@yahoo.com và tuelien@yahoo.com.

3) Các xe đi tham dự Đại lễ nên có Bandrol trước đầu xe để Ban tổ chức dễ nhận biết đoàn từ đâu đến và các Phật tử cũng dễ tìm xe của mình. Bandrol nên thống nhất, bố trí cho phù hợp với nội dung sau:

ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM 60 NĂM TỔ SƯ MINH ĐĂNG QUANG VẮNG BÓNG

TỊNH XÁ NGỌC….(hoặc CHÙA …) GIÁO ĐOÀN…TỈNH/ THÀNH

4) Tránh tình trạng đi dự Đại lễ nhưng không dự lễ mà chỉ đi tham quan các thắng cảnh (nên sắp xếp thời gian đi tham quan trước hoặc sau Đại lễ). Các cá nhân khi đi ra ngoài không nên mang phù hiệu hoặc thẻ đeo của Ban tổ chức.

5) Tăng Ni và Phật tử phát tâm cúng dường và tặng các ấn phẩm văn hóa như kinh sách, băng đĩa… đến chư Tôn đức và Phật tử là điều rất quý, nhưng phải được sự đồng ý của Ban tổ chức. Do đó, các vị phụ trách phát quà chỉ nhận phát các ấn phẩm đã được Ban tổ chức duyệt qua.

6) Để tránh nhận nhầm những ấn phẩm không phù hợp với lời Phật, Tổ và chư Tôn đức chỉ dạy, rất mong Phật tử chỉ nhận những ấn phẩm biếu tặng tại khu vực tiếp lễ.

7) Với công nghệ thông tin hiện đại, các Phật tử nên sử dụng điện thoại cá nhân liên lạc với nhau trong việc tổ chức đi lại hoặc các vấn đề cá nhân và tổ chức của đoàn mình, tránh tình trạng mượn hệ thống máy của Ban tổ chức phổ biến những thông tin cá nhân.

8) Trong khi Đại lễ diễn ra, các Tăng Ni và Phật tử không sử dụng điện thoại hoặc ipad cá nhân chụp hình, quay phim, di chuyển qua lại trong Đại lễ. Bộ phận quay phim nhiếp ảnh mang thẻ đeo có thể tác nghiệp trong phạm vi khu vực của mình.

9) Nếu có việc cần, nên gọi điện thoại cho đúng người, đúng việc để đáp ứng và giải quyết kịp thời. Các vị Trưởng / Phó ban của mỗi tiểu ban nên gọi về Chánh/ Phó Thư ký của Ban tổ chức. Thành viên của mỗi Tiểu ban nên gọi về Trưởng/ Phó Tiểu ban của mình. Các trụ trì của mỗi tịnh xá nên gọi cho Ủy viên thư ký của mỗi giáo đoàn. Các Phật tử nên gọi cho trụ trì tịnh xá của mình.

10) Để thể hiện lòng tôn kính đối với chư Tôn thiền đức Tăng Ni quang lâm chứng minh Đại lễ, kính mong trụ trì mỗi tịnh xá vận động từ 5 đến 20 vị thiện nam và tín nữ về Pháp viện làm hàng chào danh dự đón các phái đoàn từ ngày 26 cho đến hết ngày 28 và tham dự Đại lễ. Tuổi của các Phật tử từ 18 đến 50. Các Phật tử nên đem theo áo giới trắng (mới và thêu pháp danh). Các miền tịnh xá Tăng liên lạc với TT. Giác Nhân (Phó Thư ký của Đại lễ) và các miền tịnh xá Ni liên lạc với Ni sư Tuệ Liên (Ủy viên Thư ký của Đại lễ).

11) Mỗi Giáo đoàn đề cử một thiện nam và một tín nữ đại diện cho Phật tử của từng Giáo đoàn dâng lời tưởng niệm vào mùng 01/02 Giáp Ngọ. Danh sách này hạn chót nộp cho Ban tổ chức vào ngày 28 tháng Giêng.

CÁC NGUYÊN TẮC DÀNH CHO CÁC TIỂU BAN

1) Đại lễ cần sự hỗ trợ của nhiều chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử tùy hỷ phát tâm vào các tiểu ban. Tuy nhiên, để bảo đảm trật tự và ổn định cho Đại lễ, các thành viên của các tiểu ban phải được sự giới thiệu của Ban tổ chức hoặc là Trưởng/ Phó của Tiểu ban đó. Mỗi ban đều có thẻ thành viên.

2) Trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ, các thành viên trong các ban phải đeo thẻ của Tiểu ban mình. Trong trường hợp mất thẻ, các vị Trưởng hoặc Phó ban chịu trách nhiệm xin thẻ từ Ban tổ chức và quản lý thành viên của ban mình.

3) Các Tiểu ban nên cập nhật số lượng thành viên của mỗi ban để Ban tổ chức sắp xếp và chia sẻ Phật sự với các tiểu ban khác.

4) Các tiểu ban nên làm việc theo chức năng của mình trong yên lặng trật tự, tránh tạo ra tiếng ồn. Nên giữ thái độ hòa nhã, lịch sự trong làm việc. Trong trường hợp công việc phát sanh, không thể hoàn thành trong thời gian được giao, nên báo về Ban tổ chức để điều động nhân sự từ các ban khác qua để hỗ trợ.

5) Cần phải có sự đồng ý duyệt chi bằng văn bản hoặc bằng lời của Thủ quỹ hoặc Phó Thường trực của Ban tổ chức trước khi tiến hành mua sắm các thứ liên hệ đến Đại lễ. Các hóa đơn cần phải giữ lại để gởi về Thủ quỹ của Ban tổ chức. Cũng nên lưu ý, chi tiêu làm thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện tại của chúng ta.

CÁC NGUYÊN TẮC DÀNH CHO TĂNG NI

1) Các Ủy viên Thư ký của Đại lễ đều là thư ký của các Giáo đoàn, do đó các vị có trách nhiệm báo cáo về cách tổ chức đi tham dự Đại lễ của mỗi đoàn, cũng như thời gian và số lượng Tăng Ni và Phật tử tham dự, để bố trí thực phẩm và các vấn đề liên hệ.

2) Trường hợp các miền tịnh xá của các Giáo đoàn tự tổ chức đi thì phải có vị Trưởng đoàn. Cần theo dõi thông tin trên mạng www.daophatkhatsi.vn hoặc liên lạc với Ban tổ chức để được hướng dẫn xe đi vào cổng nào và sẽ nhận phù hiệu từ ai.

3) Y phục nên được mặc một kiểu, đúng với giới luật Tăng-già. Đối với chư Tăng, khi đi ra ngoài, đắp y trùm kín thân; khi ở trong Pháp viện thì đắp y chừa cánh tay (Ngoại trừ các sư đang làm công quả nặng nhọc, hoặc mang tính đặc thù, cần mặc áo che kín thân). Đối với chư Ni nên đắp y trang nghiêm khi ra nơi công cộng và nơi trang nghiêm, ngoại trừ một số mặc chăn áo khi làm công quả mang tính đặc thù.

4) Hạn chế sử dụng điện thoại. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng, nên khéo léo thể hiện sự trang nhã của mình.

5) Nên quan tâm theo dõi và làm theo sự điều động của Ban tổ chức (thông qua xướng ngôn của Đại lễ).

6) Vì số lượng phòng ốc tại Pháp viện hạn chế, không đáp ứng đủ cho tất cả chư Tôn đức Tăng Ni tham dự Đại lễ, nên Ban tổ chức gợi ý các Giáo đoàn sắp xếp các miền tịnh xá trong và gần TP. Hồ Chí Minh để chư Tôn đức nghỉ ngơi như sau: Giáo đoàn I: TX. Ngọc Chánh, Giáo đoàn II: TX. Ngọc Đăng, Giáo đoàn III: TX. Ngọc Minh (Thủ Đức), Giáo đoàn IV: TX. Trung Tâm (Q. Bình Thạnh), Giáo đoàn V: TX. Trung Tâm (Q. 6), Giáo đoàn Ni giới: Tổ đình Ngọc Phương, Chư Ni Giáo đoàn IV: TX. Ngọc Vân và TX. Ngọc Thành, Chư Ni Giáo đoàn III: Tịnh xá Trung Tâm (Bình Thạnh). Đề nghị các vị trong Giáo đoàn tự sắp xếp thị giả để phụ tiếp công tác chuẩn bị sắp xếp phòng ốc trước và sau Đại lễ.

CÁC NGUYÊN TẮC DÀNH CHO PHẬT TỬ

1) Các Phật tử phải đeo phù hiệu trong suốt thời gian ở Pháp viện Minh Đăng Quang để Ban tổ chức nhận dạng là Phật tử của các phái đoàn.

2) Hành lý của Tăng Ni và Phật tử tự quản lý. Trong trường hợp phát hiện những thành phần bất hảo trà trộn trong Đại lễ, hoan hỷ liên hệ với Ban trật tự hoặc Ban tổ chức để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

3) Người tham dự Đại lễ nên là những Phật tử quen biết trong một thời gian dài. Không nên mời những người lạ đi dự lễ như đi tham quan. Trong trường hợp những Phật tử mới hoặc những người quen của Phật tử cùng đi, nên được sự chăm sóc và hướng dẫn chu đáo từ các vị trụ trì. Tránh tình trạng người đến bỡ ngỡ và không ai giúp đỡ.

4) Vì là Đại lễ Tưởng niệm, nên cần sự ăn mặc trang nghiêm và lịch sự của các Phật tử trong suốt thời gian Đại lễ diễn ra. Khi lễ Phật, lễ Tổ và tham gia các lễ chính, đề nghị quý Phật tử mặc áo giới trắng truyền thống (và thêu pháp danh càng tốt) hoặc áo tràng lam, tràng nâu để tạo nên hình ảnh trang nghiêm khi tham dự Đại lễ.

5) Không nên gọi điện thoại, nói chuyện ồn ào trong thời gian Đại lễ đang diễn ra trọng thể. Nếu thật cần thiết, nên lặng lẽ ra ngoài gọi đủ nghe (nên cảnh giác với hiện tượng đánh cắp, giựt điện thoại).

6) Vì là Đại lễ nên số lượng Phật tử về rất đông, mong quý Phật tử tranh thủ dùng cơm trong thời gian ngắn nhất, để nhường khoảng không gian cho các Phật tử đến sau.

7) Để tạo cảnh quan sạch sẽ trong Đại lễ, góp phần tạo mỹ quan cho thành phố, quý Phật tử không nên xả rác bừa bãi trong khuôn viên Pháp viện hoặc khu vực lân cận Pháp viện.

8) Những khu vực dành cho chư Tăng Ni, quý Phật tử không nên lai vãng. Nếu quý Phật tử có việc cần liên hệ đến tổ chức của đoàn mình thì ra khu vực ngoài trao đổi để tránh sự ồn ào đến chư Tôn đức Tăng Ni. Các khu vực không phải phận sự của mình, quý Phật tử không nên vào. Nếu có việc cần thì liên hệ với Trưởng đoàn và Trưởng đoàn sẽ liên hệ lại với Ban tổ chức.

9) Pháp viện đang trong giai đoạn xây cất, nên phòng ốc còn hạn chế, do đó quý Phật tử trong các miền tịnh xá có thể liên hệ trước với các khách sạn gần Pháp viện để đảm bảo sức khỏe trong suốt một thời gian 3-5 ngày. Đối với các Phật tử phát tâm về công quả và làm hàng chào danh dự cung đón chư Tôn đức cố gắng sắp xếp chỗ nghỉ tại Pháp viện để ổn định công tác. Quý Phật tử liên hệ với khách sạn như danh sách đính kèm, nên tự giới thiệu đoàn mình đi tham dự Đại lễ, nhờ vậy giá cả sẽ phải chăng hơn.

CÁC SỐ ĐIỆN THOẠI & EMAIL CẦN LIÊN HỆ           

TT. Giác Pháp: 0918547785. Email: thichgiacphap@yahoo.com

TT. Giác Nhân : 0913630882. Email: legiang1953@gmail.com

TT. Minh Hóa: 0913710268. Email: phapvienminhdangquang@yahoo.com.vn

TT. Minh Thành: 0944351808 . Email: thichminhthanh@gmail.com

ĐĐ. Giác Hoàng: 0937103910. Email: thichgiachoang@yahoo.com

NS. Tín Liên: 0906722787. Email: tnlientin@yahoo.com

NS. Phụng Liên: 0973755797. Email: tnlienphung@yahoo.com

NS. Tuệ Liên: 0909022618. Email: tuelien@yahoo.com

Văn phòng Pháp viện: (08) 3887 5568.

Website: www.daophatkhatsi.vn

                                                                     TM. BAN TỔ CHỨC ĐẠI LỄ

                                                                                     Chánh Thư ký

 

                                                                                  TT. THÍCH GIÁC PHÁP

 

 

Nguồn: daophatkhatsi.vn

Bình luận (0)

Viết lời bình mới:

Mã bảo vệ : (*)