Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Truyện - tùy bút

Ngày ấy trong tôi

Mỗi chúng ta, ai cũng có những lần đầu tiên bắt đầu một việc gì đó. Có những lần đầu tiên qua đi mà chúng ta chẳng để ý hoặc chẳng có gì để nhớ. Có lẽ vì quá tất bật với thời gian, vì chạy theo cuộc sống hằng ngày mà chúng ta đã bỏ qua những kỷ niệm đẹp mà chúng ta cần lưu giữ nơi trái tim để mỗi khi nhìn lại quá khứ ta tự hào, rung động, ta thêm yêu lần đầu tiên ấy.

Hoài Xuân

Nhìn thấy được mọi sự vật hiện diện trên cõi đời này đều do nhân duyên giả hợp, khi nó đến ta hoan hỷ nhận ra. Không chìm đắm vào sự thụ hưởng lẫn khổ đau chính là con đường trung đạo của người  học Phật. Bởi người không hiểu được quy luật thật của cuộc sống thì có khi nhìn thấy đó nhưng lại chính cái thấy nó làm mình khổ đau, hoảng hốt, lo sợ, tiếc nuối khi niềm vui mất đi.

Thần tượng của tôi

Cuộc sống như vòng quay vô tận, chạm một vòng trầm luân lại trôi lăn vòng trầm luân khác, cứ trôi lăn nhanh, trôi lăn nhanh và những gì đã qua thì không bao giờ có lại được. Giờ đây, mãi đuổi theo vòng xoáy quán tính cuộc đời; tất bật với những toan tính lo âu cơm áo, mới nhận ra mình rất thèm cái cảm giác được sống lại cái ký ức thật đẹp ngày xưa…

Viết cho những đứa trẻ xa nhà

Xuân ngày mai, em sẽ có một mái nhà để ngủ. Em sẽ có một bàn tay để được yêu thương, chăm sóc, vỗ về. Em sẽ được tung tăng trên con đường tới lớp. Em sẽ có… Xuân sẽ vẹn tròn với tuổi thơ em…

Xuân giản đơn

"Bóng trăng dưới lòng ao"

Ngày Nam biết đến triết lý Phật giáo thâm sâu, cuộc đời Nam như sang một trang mới. Cái mong ước thầm lặng của tuổi thơ về một lí tưởng sống cao đẹp được sống lại. Hãy tự thắp đuốc lên mà đi - những giây phút đầu tiên khi được nghe những lời khai thị từ một chư Tăng, cả đêm ấy cậu không thể ngủ được vì rạo rực, mừng vui.

Bình yên cho con

 

Cũng là người cha nghiêm nghị ít nói nhưcon ng vẫn hiểu ba từng chút. Ba cũng hiểu con nhiều hơn con tưởng.

Còn mãi tình lam

Chiều xuống dần, những sợi nắng vàng yếu ớt vắt trên những giò lan, những nhánh Tùng Nhật Bản… lung linh, lay động khi có làn ghó nhẹ thổi qua. Những đóa sen trong bể cạn, có hoa đã nở, nhưng vẫn có búp đang nhú mầm vươn thẳng lên trời như không hạn hữu thời gian.. Ngày chuyển qua đêm để ngày sau những đóa sen bừng nở dưới ánh mặt trời tỏa ngát hương thơm…

Nguyễn Khải nói về lòng tham và trói buộc

 


 "Theo mình nghĩ nôm na thì như thế này. Tuổi trẻ người ta có nhiều cái tham. Khi anh đã tham thì tính anh ta xấu. Chứ về già làm sao mà tham, anh sắp chết làm sao mà tham được. Khi đã bớt tham thì tốt lên thôi. Ai cũng thế, người trẻ nào mà lòng tham ít thì tự nhiên anh hóa người tính tốt. Người già mà lòng tham vẫn còn nhiều thì vẫn còn bị xấu nữa cơ, chứ không phải người già nào cũng tốt cả”, nhà văn Nguyễn Khải bày tỏ.

Tố Hữu, ông thực sự là ai?

NVTPHCM- Sáng ngày 4.12.2012, Lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhà thơ Tố Hữu được tổ chức tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội. NVTPHCM trân trọng giới thiệu bài viết của nhà phê bình Nguyên An về nhà thơ cách mạng Tố Hữu.

Tuổi già

 

Mùa đông năm nay mưa không nhiều, vắng bão và ít gió. Thế mà ông cụ Đa cứ ngồi lo ngay ngáy, bữa ăn chỉ xơi chừng một bát cơm là ngưng. Bà cụ bưng chén lên định xới thêm cơm cho ông, nhưng ông đã kịp gác đôi đũa ngang trên chén ngăn lại.

Chuyện chưa kể hết về chùa Bửu Trì

Chúng tôi đến chùa Bửu Trì, thuộc phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều – TP Cần Thơ, nơi thường xuyên cưu mang những mảnh đời trẻ em mồ côi, bất hạnh. Sư cô Trần Cam Kết, pháp danh Tâm Niệm, hiện đang trụ trì chùa kể lại “... trước đây đã có nhiều vụ trẻ em mới sinh bị bỏ rơi, thậm chí còn ném xuống sông Rạch Ngỗng rất thương tâm, sau khi có chùa không còn xảy ra tình trạng ấy nữa…”.

Ân Sư

Vọng thái sơn

Trong kho tàng văn chương Việt Nam từ ngàn xưa đến nay, đã có nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng trên văn đàn viết văn thơ, ca dao, ca tụng về người mẹ. Những hình ảnh cao quý, hiền hòa của người mẹ được diễn tả như vầng trăng tròn huyền ảo, ngọt ngào như nguồn suối trong lành… chứa đầy chất liệu yêu thương để nuôi con mau lớn, trí tuệ thông minh. Có nhiều địa phương dân gian đã khéo vận dụng những hình ảnh thực tế, chân thực để so sánh người mẹ như chuối ba hương, xôi nếp một. Có những bài nhạc ca tụng người mẹ dịu hiền, với tình yêu thương con bao la như biển Thái Bình dạt dào...

Thương hoài cái rét quê mùa

Xa quê, nhớ gì chẳng nhớ, ai lại đi nhớ rét, nhớ cái mùa khắc nghiệt nhất trong năm. Nói vậy thôi, dường như những gì tác động càng mạnh vào ta, dù là tốt hay xấu, ta lại càng thấm thía, càng nhớ lâu. Mỗi lần nghe như gió mùa đang về ngoài kia, lòng lại chộn rộn như những ngày ấu thơ đang ùa về trong tâm trí.

Trang 1234567