Loading
Tìm kiếm trên Google

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Truyện - tùy bút

Xanh mãi cội bồ đề

 

Cơn mưa chiều vừa dứt, khách vãng lai viếng chùa trú mưa cũng lục tục ra về gần hết. Lúc này thầy Nhật Minh mới có thể lui về phòng để nghỉ ngơi. Thoáng chốc căn phòng tỏa đầy mùi trầm hương thơm ngát. Một ấm trà nóng được pha lên cũng đủ làm dịu bớt cái se lạnh trong cơn mưa tầm tã suốt mấy ngày liền.

Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại lễ trao giải Templeton 2012

Tôi không phải là một con người đặc biệt. Như tôi đã đề cập trước đây. Chúng ta là giống nhau. Có lẽ tôi là người có cơ hội để thực hiện những sự tu tập và cũng để chia sẻ những kinh nghiệm của tôi với nhiều người hơn. Đấy là cội nguồn thiết yếu của sự tĩnh lặng tâm hồn căn cứ trên lòng tự tin. Và lòng tự tin phát triển sự cởi mở tâm hồn quan tâm đến những người khác như những anh chị em con người. Sự cảm nhận ấy làm tiêu tan phân cách. Tất cả chúng ta cùng là những con người giống nhau, một loài người.

Đản sanh vi diệu

 

Mỗi mùa Khánh Đản về là dịp cho chúng ta ôn lại nét đẹp siêu nhiên về sự xuất hiện vi diệu của Đức Phật và nhân cách vĩ đại của Ngài, đồng thời cũng để nhắc nhở nhau tu hành theo ánh sáng chân lý mà Đức Phật đã tìm ra và truyền lại. Chúng ta là người học Phật, phải biết quay về với đời sống tâm linh đạo đức, lấy giáo lý của Đức Phật soi sáng mọi hành động, lời nói và ý nghĩ của mình, nhằm chuyển hóa bản thân, xây dựng gia đình và xã hội được bình an, phúc lạc.

Sự Đản Sinh của Đức Phật, hoa anh đào và zen

Mùa Phật đản năm nay diễn ra trong thời gian mà ký ức con người chưa xóa mờ được hình ảnh cuộc thiên tai kinh hoàng xảy ra cho nước Nhật. Kèm với thiên tai đó là sự ô nhiễm phóng xạ ảnh hưởng đến nhiều nước mà nguyên nhân do bàn tay của con người.

Thẩm mỹ phật giáo thời Lý-Trần qua văn chương

Thơ văn Lý-Trần là những áng văn chương hay, đẹp, liên hệ đến cuộc sống của đạo, của đời, được sáng tác ngay trong thời đại Lý-Trần mà chiều sâu là những giáo lý, triết lý của Phật giáo ngang qua lăng kính nhãn quan của từng vị thiền sư, danh tăng hay các cư sĩ (trong đó có cả những vị vua, quan, trí thức nho sĩ) am hiểu đạo Phật. Nói chung là những người có thực học, thực tu và thân chứng về đạo Phật, biểu lộ sở đắc của mình về Phật giáo bằng thơ văn.

 


 

 

Nếu em là phù thủy

Trong tận cùng đau khổ người ta mới nhận chân hạnh phúc thực sự. Hạnh phúc ở ngay bên cạnh mà ta cứ mải mê tìm chốn nao.

Giao hòa giữ Phật Giáo với thơ ca cổ điển

Vì tương đồng ” đồng quĩ” , “ đồng văn”  về lịch sử, địa lý nên văn hoá phương Đông chịu ảnh hưởng sâu sắc của “ tam giáo đồng nguyên ”  (Nho -  Phật - Lão) .Nho - Lão bắt nguồn từ Trung Quốc và Phật giáo phát sinh từ Ấn Độ. Phật giáo truyền vào Trung Quốc và tác động rất lớn đến văn hoá Trung Quốc, trong đó có thơ ca. Từ Trung Quốc Phật giáo truyền sang Nhật Bản, Triều Tiên Việt Nam và quan hệ mật thiết, góp phần cho sự phát triển thơ ca của các quốc gia này.

Xuân yêu thương

 Không còn sự phân biệt tôn giáo, không còn  khoảng cách về ngôn ngữ hay văn hóa . Niềm vui, hạnh phúc của tình người bao la, của ánh đạo từ bi lan tỏa và kẻ “ xuôi”, người “ ngược” đều được ấm lòng.

HÃY YÊU CÔNG KHAI

Có những việc dù biết là không tốt nhưng người ta vẫn có thể mắc vào, nếu họ tin rằng sẽ không có ai hay biết. Trong đạo Phật thường nói đến cả hai tâm trạng tàm và quý. Khi lỡ mắc phải một sai lầm, cần phải có cả hai tâm tàm và quý mới có thể giúp ta nhanh chóng cải hối và không còn tái phạm.

  

Tại tôi

Theo đạo Phật thì không hề có định mệnh hay số phận, mà tất cả do duyên và nghiệp ta đã tạo. Con người ta gắn bó với nhau là nghiệp duyên. Ta từng tạo nghiệp xấu thì hãy cứ trả một cách thản nhiên.

 

CON SẼ VỀ

Mùa xuân mới đang về rồi xuân sẽ lại đi. Tóc mẹ cũng đã bạc màu theo tháng năm. Và chắc chắn những ngày không mong đợi của con dù có xa xôi rồi cũng sẽ đến. Giờ đây con cũng đã kịp hiểu ra tuy chưa quá muộn rằng cái con cần làm là tạo cho mẹ được niềm tin nơi con. Lòng mẹ luôn là bếp lửa ấp áp nhất sưởi ấm tâm hồn giá lạnh cho mỗi đứa con sau bao bon chen với những lợi danh phù phiếm. Chỉ vài ngày nữa thôi, mẹ ơi hãy đợi. Con sẽ về!!!

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN

Nhờ Thầy, tôi được trở lại là mình thật sự, một người bình thường (mà không bất thường, cũng chẳng khác thường hay phi thường). Tôi sung sướng được làm một-người-bình-thường như bao người khác.

THƯƠNG NHỚ HOÀNG LAN

Tôi tưới cây bằng nước giếng chùa. Hoàng lan lớn lên, năm này qua năm khác, nở hoa vàng mong manh. Mong manh như tất cả những gì đẹp trên thế gian. 

Tôi cầm lòng, thôi thương, thôi nhớ.

MÙA XUÂN ĐẸP NHẤT


Mùa xuân của đời mình là gì? Nó là những gì tốt đẹp nhất của cuộc đời một con người, nó mang lại cho chúng ta niềm tin và nghị lực để chiến đấu với môn vàn gian lao thử thách của cuộc đời. Vì cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng êm đềm trôi mãi, mà nó luôn luôn thăng trầm “sông có khúc, người có lúc”. Nhưng nhờ chúng ta đã trang bị cho mình một nghị lục, một điểm tựa tinh thần vững chắc nên chúng ta có thể vượt qua moi trở ngại, mọi khó khăn, cho du để vượt qua nó chúng ta có thể đánh đổi bằng cả sinh mạng này.

BẠCH CƯ DỊ VỚI BÌNH THƯỜNG TÂM THỊ ĐẠO

 

Công chuyết tính bất đồng,

Tiến thoái tính toại thù

Hạnh phùng thái bình đại

Thiên tử hảo văn nho”.

Trang 123456