Loading
Tìm kiếm trên Google
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Ảnh mới nhất

Thăm dò ý kiến

Bạn suy nghĩ về mức độ thành công của các chương trình mà CLB Tấm Lòng Vàng đã thực hiện ?

bình thường
chưa đạt
tốt
hoàn toàn thành công

Lịch âm

Văn Học

Nguyễn Ngọc Phú dưới bóng bồ đề đất Phật

 Chuyến tham dự Liên hoan Thơ quốc tế tại Ấn Độ của Đoàn Nhà văn Việt Nam đã qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi chuyến hành hương về đất Phật với những điều mà mình chưa kịp ghi lại. Trên chuyến xe lửa chạy suốt đêm, từ Kolkata chúng tôi về Bồ Đề Đạo Tràng (Boud dha gaya). Đón chúng tôi ở cửa sân ga là người của nhà chùa Việt Nam Phật Quốc Tự do thầy Thích Huyền Diệu, một vị tiến sĩ người Việt tu nghiệp tại Pháp đã có công xây dựng.

Nhớ những bờ giậu quê nhà

 

Ở quê, để làm ranh giới phân chia giữa nhà nọ với nhà kia, người ta thường dùng những bờ giậu. Bờ giậu thường được đan bằng phên tre, cắm cọc tre hay cọc gỗ có giăng dây chão hoặc dây thép nhỏ. Thế nhưng, bờ giậu là các loại cây bụi, cây nhỏ được trồng là phổ biến hơn cả, và vì vậy, các hàng bờ giậu mộc mạc quê nhà đã trở nên rất đỗi thân quen với hết thảy mọi người đã từng sinh ra và lớn lên dưới mái tranh quê nghèo.

Tôi đã đi tu như thế đó…

Khi tôi 16, tôi còn là thằng lông bông chỉ biết phá làng phá xóm, bỏ dở chuyện học hành đồng nghĩa với việc bỏ đi công danh sự nghiệp mai sau.

Cảm ơn sen hồng

Tôi rất thích câu: “Đời người đẹp vì những mối nhân duyên”. Nói đến nhân duyên là nói đến thập nhị nhân duyên. Thập nhị nhân duyên sẽ cho ta thấy tường tận rốt ráo guồng máy bí nhiệm sanh tử luân hồi để tìm phương hướng thoát ra ngoài vòng xiềng xích khổ não.

Lặng mà đi

Sau cái ngày ấy, tôi mới hiểu hơn về việc đi “xin ăn” của quý sư có ý nghĩa như thế nào. Lần đầu bước chân vào cửa Đạo tôi hay có những câu hỏi mà cho đến giờ mỗi lần nhớ lại tôi cười thầm một mình.

Xuân này con không về nhà

 

            Hôm qua con nhìn lên tấm lịch

            Chợt buồn sực tỉnh mấy mùa qua

            Chưa lần rảo bước về thăm mẹ

            Mười năm rồi cứ mộng mười năm

Nguyễn Du - Tiếng lòng thiên thu

 Thơ và thiền là đôi cánh đại bàng tung bay trên bầu trời Đông phương và Tây phương suốt từ nghìn xưa cho đến ngày nay.

Trời sắp sửa sang đông

Trời vẫn cuối thu!
Những thửa ruộng sâu lều bều phơi gốc rạ
Lũ mục đồng thôi nghịch nước trên sông

CHÙM THƠ HAIKU - Phan Minh Châu

Ra mắt tập truyện cuối cùng về nhân vật nhóc Nicolas

Nhóc Nicolas-cậu học sinh trứ danh nước Pháp đã trở nên quen thuộc với độc giả khắp nơi trên thế giới từ nhiều năm nay. Các tập truyện về nhóc Nicolas đã được dịch ra 37 thứ tiếng và trở thành best-seller ở nhiều nước như Đức, Ba Lan, Hy Lạp… Hồn nhiên, tinh nghịch và đáng yêu, những nhân vật của René Goscinny lại càng trở nên sinh động dưới nét vẽ minh họa của Jean-Jacques Sempé.

Còn mãi tình lam

Chiều xuống dần, những sợi nắng vàng yếu ớt vắt trên những giò lan, những nhánh Tùng Nhật Bản… lung linh, lay động khi có làn ghó nhẹ thổi qua. Những đóa sen trong bể cạn, có hoa đã nở, nhưng vẫn có búp đang nhú mầm vươn thẳng lên trời như không hạn hữu thời gian.. Ngày chuyển qua đêm để ngày sau những đóa sen bừng nở dưới ánh mặt trời tỏa ngát hương thơm…

Chùm thơ ngắn của Nguyễn Đông Nhật

Nguyễn Khải nói về lòng tham và trói buộc

 


 "Theo mình nghĩ nôm na thì như thế này. Tuổi trẻ người ta có nhiều cái tham. Khi anh đã tham thì tính anh ta xấu. Chứ về già làm sao mà tham, anh sắp chết làm sao mà tham được. Khi đã bớt tham thì tốt lên thôi. Ai cũng thế, người trẻ nào mà lòng tham ít thì tự nhiên anh hóa người tính tốt. Người già mà lòng tham vẫn còn nhiều thì vẫn còn bị xấu nữa cơ, chứ không phải người già nào cũng tốt cả”, nhà văn Nguyễn Khải bày tỏ.

Tố Hữu, ông thực sự là ai?

NVTPHCM- Sáng ngày 4.12.2012, Lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhà thơ Tố Hữu được tổ chức tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội. NVTPHCM trân trọng giới thiệu bài viết của nhà phê bình Nguyên An về nhà thơ cách mạng Tố Hữu.

Graffiti

 

 Graffiti

Những giấc mơ Graffiti

Writer đánh cuộc đời mình

Đâu đó                                                                                        

Tiếng chim vừa thoát khỏi đường viền sương khói.

Trang 12345